Home / Đọc Truyện Ngắn / 4 ‘đừng’ người thông minh nhất định cần nhớ để sống 1 đời hạnh phúc, không vướng bận. Blog và Cuộc Sống

4 ‘đừng’ người thông minh nhất định cần nhớ để sống 1 đời hạnh phúc, không vướng bận. Blog và Cuộc Sống

Người thông minh tuyệt đối phải nhớ kĩ những điều này.


ảnh minh họa

4 đừng người thông minh nhất định phải nhớ

Có tiền đừng keo kiệt

Lý Bạch từng có một câu thơ thực chí lý về đồng tiền thế này

“Nhân sinh đắc ý tu tận hoan

Mạc sử kim tôn không đối nguyệt

Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng

Thiên kim tán tận hoàn phục lai“

Nghĩa là:

Đời người đắc ý cứ vui tràn

Chớ để chén vàng cạn dưới trăng

Trời sinh tài ta ắt có dùng

Ngàn vàng tiêu sạch rồi lại có

Có tình yêu đừng buông bỏ

Có câu thơ rằng: “Tụ tán nhờ có duyên. Ly hợp vốn do tình“. Cuộc đời sao ngắn ngủi, nhân thế sao lắm ưu phiền? Một tình cảm chân thật lại càng không dễ kiếm. Phật gia giảng nhân duyên con người kiếp này đều từ những kiếp trước mà đến. Mỗi người ta gặp trong đời, mỗi người đến và ghi dấu lại trong tim ta đều đáng trân quý.

Nhưng thế sự xoay vần, cuộc đời lắm bão giông, tình cảm cũng mong manh như sương mai trong gió, thổi là tan, cầm là vỡ. Nếu hôm nay bạn buông bỏ một tấm chân tình thì chẳng biết đến khi nào mới lại gặp được.

Tức giận đừng để trong lòng

Có câu “Thất phu chịu nhục, tuốt kiếm tương đấu“, kẻ dũng phu chỉ cậy sức khoẻ, gặp chuyện không vừa ý thì khí giận ngút trời, nói lời cay đắng, cuối cùng đến khi xuống cửu tuyền mà lòng vẫn còn ôm một mối hận không nguôi.

Khi cơn nóng giận bất ngờ ập đến, thường người ta không còn giữ được điềm tĩnh, để nó che mờ lý trí, thường hành động theo cảm tính. Có người bột phát ra bên ngoài nhưng cũng có loại người lòng cứ ôm giữ mãi chuyện thị phi, sống để dạ chết mang đi, quả thực là thống khổ.

Thù hận đừng ghi nhớ

Người quân tử không biết thù hận mà lấy tấc lòng khoáng đạt mà bao dung người khác. Người xưa nói: “Oan oan tương báo, dĩ hận miên miên“, nghĩa là: báo oán lẫn nhau, hận thù cả đời không dứt. Báo thù rửa hận không phải là cách cởi nút hận thù. Chỉ có tha thứ, khoan dung, lấy đức báo oán mới đoạn dứt được mối nghiệt duyên ấy.

Mà trên thực tế, người không ghi khắc thù hận trong tâm mới chính là người hạnh phúc nhất. Họ sống một cuộc đời thanh thản, tự tại, ung dung. Vì không muốn báo thù, họ cũng không sợ bị kẻ thù “tương báo”. Vì biết tha thứ, họ tìm được bến đỗ bình yên cho tâm hồn, lại tích được phúc báo cho hậu thế.

Năng lượng, lối sống và sự tương tác

Quy luật hấp dẫn từng khẳng định: “Những gì bạn muốn, muốn bạn”. Tất cả những sự thu hút đều được xây dựng dựa trên năng lượng, lối sống và sự tương tác của bạn. Hiểu đơn giản theo cách đơn giản, những thứ có cùng tần số sẽ cộng hưởng. Tương tự như vậy, bạn truyền đạt cảm xúc gì, hành vi gì tới môi trường xung quanh thì sẽ thu hút và cộng hưởng với những sự kiện, hoặc ai đó có mạch cảm xúc hay hành vi tương tự.

Những người luôn gửi đi mạch cảm xúc tích cực, yêu thương và trân trọng bản thân, vui vẻ với những người xung quanh sẽ nhận được sự tương tác lớn từ cộng đồng. Trái lại, những người luôn suy nghĩ tiêu cực, đối xử tệ bạc với chính mình sẽ mãi u sầu do họ thu hút về bên mình quá nhiều sự lo âu khác.

Người thông minh, hiền lành, tốt bụng, cởi mở không bao giờ bị thu hút bởi những kẻ nhỏ mọn, tiêu cực, khép kín. Trên đời này, chẳng ai muốn gặp những người hẹp hòi, xấu bụng, tham lam nhưng nếu những tính từ kia miêu tả con người bạn, đó chính là thứ bạn lôi kéo về cuộc sống của mình.

Sau cùng, hãy nhớ rằng, chúng ta vừa là những cá thể độc lập lại vừa có mối liên kết mật thiết với cộng đồng. Cách chúng ta suy nghĩ và hành động có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của các cá nhân khác. Chiều sâu của cảm xúc, hành vi là một trong những yếu tố quan trọng góp phần mang lại cho chúng ta thứ mình mong muốn.

» Lời Phật dạy về quả báo khi ngoại tình
» Đây là 5 nghiệp xấu mà con người không nên phạm phải, kẻo gặp quả báo


Source link

About Trần Lê

Check Also

Nhưng nhiều người lại không hề biết

Tức giậ‌n chỉ càng sin‌h bện‌h, khiến nhân phẩm bị tổn hạ‌i. Vậy mới nói, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *