Home / Dịch Vụ / Xem thêm về các dịch vụ xử lý nước thải ở tại HCM

Xem thêm về các dịch vụ xử lý nước thải ở tại HCM

Xem thêm về các dịch vụ xử lý nước thải ở tại HCM

Là một thành phố phồn hoa, nhộn nhịp bậc nhất miền Nam

Là một thành phố phồn hoa, nhộn nhịp bậc nhất miền Nam, thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng với những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương bại lớn, những khách sạn nổi tiếng và nhiều nhà hàng ẩm thực đặc sắc.

Tham khảo: Bẫy mỡ bếp nhà hàng

Vì thế, thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là nơi mưu sinh của nhiều người mà còn là điểm tham quan, vui chơi thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh vẻ đẹp của sự phát triển, phồn hoa, thành phố Hồ Chí Minh vẫn tồn tại những điểm hạn chế mà điển hình là vấn nạn ô nhiễm môi trường. Hầu hết sông, rạch trên địa bàn thành phố bị ô nhiễm trầm trọng.

Một trong những đối tượng góp phần làm ô nhiễm sông

Một trong những đối tượng góp phần làm ô nhiễm sông, rạch trên địa bàn thành phố là những nhà hàng ăn uống, đặc biệt những nhà hàng ven sông chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải nhà hàng đạt chuẩn.

Nguồn gốc phát sinh của nước thải nhà hàng

Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của khách và nhân viên

Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn

Nước thải phát sinh từ các hoạt động vệ sinh sàn, thiết bị dụng cụ

Tính chất nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng có thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và các vi sinh vật, trong đó:

Chất hữu cơ: chiếm khoảng 50% — 60% tổng thành phần nước thải, chủ yếu là thực phẩn thừa và phân hữu cơ.

Chất vô cơ: Chiếm khoảng 40% — 50% tổng thành phần nước thải, chủ yếu là cát, đất.

Vi sinh vật: chiếm một phần nhỏ nhưng ảnh hưởng đến tính chất của nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả.

Tuy nhiên để lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng cơ sở nhà hàng khác nhau phải xem xét nhiều yếu tố như:

Lưu lượng nước cần xử lý

Đặc tính nước thải của nhà hàng

Các nguồn phát sinh nước thải tại nhà hàng

Vị trí và diện tích xây dựng hệ thống xử lý

Kinh phí đầu tư

Với kinh nghiệm nhiều năm và thực hiện nhiều công trình xử lý nước thải nhà hàng, Công ty chúng tôi xin giới thiệu một số công nghệ xử lý nước thải nhà hàng sau:

Sơ đồ 1:

Nước thải từ các nhà vệ sinh sau khi xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại, nước thải từ khu vực bếp được thu gom về hố ga tập trung. Từ đây nước thải được đưa sang bể tách dầu mỡ.

Dầu mỡ nổi trên mặt nước sẽ được thanh gạt loại bỏ vào hố dầu mỡ riêng hoặc được nhân viên nhà hàng vớt thủ công.

Sau khi tách dầu mỡ, nước thải được đưa sang bể điều hòa. Tại bể điều hòa nước thải được ổn định dòng chảy và điều hòa lưu lượng, sau bể điều hòa nước thải được bơm qua bể sinh học MBBR.

Tại bể sinh học MBBR

Tại bể sinh học MBBR sẽ xảy ra quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ trong nước thải nhờ các vi sinh lơ lửng trong điều kiện có oxy. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành CO2, H2O,… một phần chuyển hóa làm phát triển sinh khối tạo thành bùn vi sinh.

Nước sau bể sinh học hiếu khí MBBR được đưa qua bể lắng để loại bỏ các bông bùn. Một phần bùn thu được tại bể lắng sẽ tuần hoàn về bể sinh học MBBR, bùn dư được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong sau bể lắng chảy tràn qua bể khử trùng

Phần nước trong sau bể lắng chảy tràn qua bể khử trùng. Hóa chất khử trùng được thêm vào nước để tiêu diệt các vi sinh vật còn lại trong nước thải.

Đối với quy trình xử lý này, nước thải sau xử lý đạt theo QCVN 14:2008/BTNMT cột B.

Sơ đồ 2:

Nước thải sau khi qua bể tự hoại, nước thải từ nhà bếp sau khi qua bể tách mỡ và nước thải vệ sinh của nhà hàng sẽ được tập trung về hố gom, có song chắn rác để tách các chất rắn có kích thước lớn như rác rưởi, mảnh vụn hữu cơ, vô cơ…trước khi đưa về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ trước khi qua bể aeroten.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ chảy qua bể aeroten

Nước thải từ bể điều hòa sẽ chảy qua bể aeroten, tại đây các vi sinh vật sẽ sử dụng oxy trong nước để phân huỷ các chất hữu cơ (chất ô nhiễm) có trong nước thải để giải phóng năng lượng và một phần tổng hợp tế bào mới ở dạng bùn vi sinh lơ lửng. Kết quả của quá trình này là nước thải được làm sạch. Hỗn hợp nước thải và bùn sinh học được dẫn sang bể lắng.

Dưới tác dụng của trọng lực, bùn sinh học sẽ lắng xuống đáy còn nước trong được thu bằng máng chảy tràn và chảy sang bể khử trùng. Tại bể này, Ca(OCl)2 được bơm định lượng cấp vào. Bùn sinh học từ bể lắng được bơm tuần hoàn một phần trở lại bể Aeroten để duy trì hàm lượng vi sinh vật trong bể. Lượng bùn dư còn lại sẽ được bơm về bể chứa và phân huỷ bùn.

Liên hệ: Báo giá bể tách mỡ

Nước thải sau quy trình xử lý này cũng đạt quy chuẩn 14:2008/BTNMT cột B.

Sơ đồ 3:

Nước thải từ các nhà vệ sinh

Nước thải từ các nhà vệ sinh sẽ được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại 3 ngăn và nước thải từ nhà bếp phải xử lý sơ bộ bằng bể tách dầu mỡ.

Nước thải từ các nguồn sau khi được xử lý sơ bộ sẽ được đưa về bể gom.

Từ bể gom nước được đưa vào bể điều hòa. Tại đây nước thải được xáo trộn để điều hòa lưu lượng và nồng độ trước khi qua bể xử lý sinh học thiếu khí Anoxic.

Bể sinh học thiếu khí Anoxic là công trình hiệu quả cho xử lý ni tơ nhờ các chủng vi sinh vật phát triển trong điều kiện thiếu oxy.

Sau bể Anoxic nước thải vào bể sinh học hiếu khí MBR. MBR là bể xử lý kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu kí nhưng thay vì tách bùn hoạt tính bằng công trình lắng phía sau thì công nghệ MBR tách bùn bằng màng.

Với kích thước lỗ nhỏ (µm) màng MBR chỉ cho nước sạch đi qua.

Nhờ đó, công trình xử lý không cần bể lọc, khử trùng nhưng cho chất lượng nước tốt.

Với công nghệ xử lý sinh học hiếu khí sử dụng màng lọc MBR công trình xử lý cho hiệu quả cao, nước sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT cột A.

Để tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải nhà hàng hay cần tư vấn xử lý nước thải nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ chúng tôi.

 

 

 

 

About bảo bao

Check Also

3 Lý do nên chọn dịch vụ làm bằng đại học

Mục chính1 3 Lý do nên chọn dịch vụ làm bằng đại học2 3 Lý …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *