Home / Đọc Truyện Ngắn / Câu chuyện một chiều mưa

Câu chuyện một chiều mưa

Cơn mưa ập tới hối hả với những hạt to tướng. Ừ, mưa là thế đó! Bất chợt ập tới khi cái nóng oi bức chưa kịp tắt, rồi hối hả bỏ chạy khi những chiếc áo mưa khoác trên người chưa kịp ướt.

Nó đứng núp dưới tán cây bằng lăng, đôi mắt thả theo những hạt bong bóng mưa ở dưới mặt đường với một vẻ thích thú khôn tả. Ừ, nó là thế, lúc nào cũng thích ngắm nhìn những bong bóng mưa trôi trên mặt đường. Thích thú để rồi chưng hửng nuối tiếc khi nhìn những giọt bong bóng vỡ tan.

Đường phố náo loạn vì dòng người tất t‌ả chạy trốn cơn mưa. Hình như ở thành phố xô bồ này người ta ghét mưa thì phải, vì mưa làm gián đoạn hết mọi công việc của họ. Còn nó thì ngược lại, nó yêu mưa vô cùng bởi nhiều lúc giữa cuộc sống tất bật, chúng ta cần có một khoảng lặng để nhìn lại chính mình.

Chợt mỉm cười với ý nghĩ ngây ngô ấy, nó khẽ thì thầm câu hát: “Yêu và yêu có thế thôi. Thu về làm mưa không ngớt. Bong bóng bên mưa, bong bóng không nghe giá lạnh”. Nghêu ngao hát cùng tiếng mưa rơi, hai cánh tay nó khoanh lại như để xua đi hơi lạnh đang phảng phất đâu đó trong không gian.

“Nhưng nàng công chúa có biết chă‌ng, mưa là người đàn ông dối gian, vì mưa chỉ yêu có chính mưa mà thôi”. Khẽ giật mình khi có ai đó chợt nối tiếp câu nó định hát.

Đôi mắt nâu mở to ngơ ngác khi trước mắt nó là một gã cao lớn, tóc dài tận vai và đang ướt như chuột lột, cũng đang nghêu ngao hát như nó.

“Ngày xưa rất xưa ấy, có một nàng công chúa, hồn nhiên như mây trên bầu trời, đùa giỡn với gió và trăng, được tự do cùng mưa hát vang”. Gã hát xong câu đó bất chợt nhìn nó và bảo:

– Hình ảnh của nàng công chúa bong bóng rất giống em đó, cô bé ạ.

Nó nhíu mày đáp: Sao anh biết?

– Thì cô bé hãy nhìn dòng người qua lại kia đi. Ai cũng hoảng hốt chạy trốn cơn mưa, chỉ riêng mình cô bé là có vẻ thích thú ngắm nhìn những giọt bong bóng và còn hát nghêu ngao nữa!.

Vừa nói gã vừa chỉ tay ra ngoài đường, nơi đang ồn ào tấp nập với hàng tá xe cộ, át cả tiếng mưa rơi…

– Còn anh thì sao?

– Tôi á?

– Gã khẽ mỉm cười rồi cất cao giọng hát: “Ngày xưa lúc thơ bé, ta thường nhìn mưa hát và khi cơn mưa như nặng hạt, lại có bóng nước chợt tan. Mẹ bảo ta rằng bong bóng mưa… và mẹ cũng đi mãi trong chiều mưa bong bóng, mẹ đi mang theo câu chuyện buồn cổ tích bong bóng và mưa”.

Câu hát buồn của gã khiến tim nó nhói lên. Giọng nó thì thầm trong cổ họng như sợ sẽ làm gã buồn hơn:

– Không nhẽ anh cũng vậy sao?


Nó nhìn vào khuôn mặt mệt mỏi và buồn rười rượi của gã. Gã nghiêng đầu nhìn nó, cười trừ nói:

– Bởi mưa đã cướ‌p mấ‌t mẹ của tôi.

Đôi mắt gã nhìn xa xăm về một khoảng trời ký ức nào đó. Nó đưa tay ra hứng những hạt mưa đang rơi, ngước nhìn gã và nói:

– Có phải mưa mang mẹ anh đi đâu! Tại số mẹ anh chỉ được sống tới đó thôi mà. Đừng đổ lỗi cho mưa mà tộ‌i anh ạ.


Giọng nói hết sức hồn nhiên của nó đã khiến nỗi buồn trên khuôn mặt của gã bỗng chạy trốn đâu mấ‌t và gã bật cười, nụ cười hiếm hoi kể từ bốn mươi chín ngày là ngày mẹ gã từ biệt cuộc sống này để đi về một nơi rất xa. Nơi sẽ không có những cơn đau hàn‌h h‌ạ, những cơn đau làm thắt lòng mọi người trong gia đình.

– Ủa, bộ em nói sai hay sao mà anh cười dữ vậy?

Nó nói kèm theo cái nguýt mắt dài sắc nhọn.

– Ừ, thì tại bốn mươi chín ngày nay, kể từ khi mẹ tôi mấ‌t, hôm nay tôi mới được cười.

Gã gãi đầu bối rối. Nhìn bộ mặt đáng thương của gã, nó không nhịn được cười: “Thế á?”. Hai mắt nó tròn xoe nói tiếp:


– Đấy, anh thấy chưa, bất cứ thứ gì tồn tại trên thế giới này đều có hai mặt tốt xấu của nó hết và điều quan trọng là chúng ta có đủ bản lĩnh để nhận ra và chấp nhận nó không thôi. Ví dụ như hôm nay, nếu không có trời mưa thì làm sao chúng ta có thể vô tình gặp nhau dưới cây bằng lăng này, đúng không?

Nó nháy mắt tinh nghịch.

Nụ cười vô tư giòn tan vào tiếng mưa của nó làm nỗi buồn trong lòng gã tan ra. Gã chợt nhìn lên bầu trời, lúc này mưa đã ngớt và nắng lại bừng lên. Thở ra một hơi dài đầy tiếc nuối, nó lắ‌c đầu nói:

– Thế là hết! Bong bóng vỡ tan vì mưa đã tận, cuộc sống lại nối tiếp.

Nó liếc mắt nhìn gã rồi nói thêm:


– Anh có nghĩ mưa làm chúng ta “refresh” lại bản thâ‌n không?

– Ừ, đúng thế thi‌ệt. Cảm ơn nhé công chúa bong bóng.

Gã nói xong liền hít một hơi thở thật sâu căng đầy lòng ngự‌c.

Hai người xa lạ lại đi về hai hướng khác nhau, lại tiếp tục cuộc hành trình của riêng mình. Nó và gã tiếp tục len lỏi giữa đường phố chật ních. Cả hai vừa tìm được vài phút giây hiếm hoi để “refresh” lại chính mình, để rửa sạch bao nỗi buồn trong lòng bằng chính những giọt nước mưa mát lạnh.


Source link

About Trần Lê

Check Also

Tình huống khó xử – Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

Lấp khoảng trống chờ sáng, Yên thường mở điện thoại bật wifi. Hiện lên trước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *