Home / Đọc Truyện Ngắn / Chú chó trung thành và người chủ mù tranh nhau tấm vé cuối cùng lên thiên đường và cái kết cảm động

Chú chó trung thành và người chủ mù tranh nhau tấm vé cuối cùng lên thiên đường và cái kết cảm động

Cuộc sống này vẫn luôn tồn tại những mối quan hệ chân thành như thế!


ảnh minh họa

Một ngày nọ, một người đàn ông mù cùng con chó dẫn đường của mình đang đi ngang qua ngã tư. Bỗng một chiếc xe tải mất lái đã đâm phải người mù. Con chó xông ra bảo vệ chủ nhân. Kết cục cả hai đều thiệt mạng. Linh hồn của người đàn ông mù và con chó bay lên thiên đường.

Thiên thần canh cổng tỏ ra bối rối nói với người đàn ông mù: “Xin lỗi, hiện tại danh sách của thiên đường chỉ còn một chỗ trống. Một trong hai người phải có một người xuống địa ngục.”

Người chủ mù nói: “Con chó của tôi không biết cái gì là thiên đường, cũng chẳng hiểu thế nào là địa ngục. Vậy có thể để tôi quyết định ai sẽ lên thiên đường được không?”

Thiên thần nhăn trán nghĩ ngợi. “Tôi rất xin lỗi. Các linh hồn đều bình đẳng như nhau. Hai người phải quyết định ai sẽ lên thiên đường thông qua một trò chơi.”

Người chủ thất vọng, “trò chơi như thế nào?”

Thiên thần nói: “Trò chơi này rất đơn giản. Hai người sẽ thi chạy từ cổng này đến cửa chính của thiên đường. Ai đến đích trước sẽ là người chiến thắng, kẻ chậm chân sẽ phải xuống địa ngục. Nhưng ông không cần lo lắng. Hiện tại ông đã là một linh hồn, ông không còn bị mù nữa. Linh hồn càng thiện lương thì tốc độ di chuyển càng nhanh. Chắc chắn ông sẽ về đích trước con chó.” Người đàn ông mù suy nghĩ một chút, cuối cùng cũng đồng ý.

Thiên thần cho bắt đầu cuộc thi. Thiên thần đinh ninh người chủ mù sẽ chiến thắng. Nhưng ngạc nhiên thay, người đàn ông mù cứ bước đi chậm rãi, điềm tĩnh. Ngạc nhiên hơn nữa là con chó trung thành cũng lẽo đẽo đi bên cạnh chủ của nó.

Thiên thần chợt nhận ra: Chắc là nhiều năm qua, người mù đã huấn luyện chú chó luôn cạnh mình, đó đã trở thành một thói quen, chó vĩnh viễn hành động chủ nhân, luôn đi trước dẫn đường cho chủ nhân. Thì ra vậy, còn tên chủ nhân kia thật quá đáng, ông ta đã lợi dụng điểm này ra lệnh cho con chó dừng lại để tự mình về trước. Con chó chỉ cần bỏ mặc người đàn ông mù và chạy thật nhanh đến cửa thiên đường nhưng nó đã không làm vậy.

Thiên thần nhìn con chó trung thành và buồn bã nói, “mày vì chủ đã từ bỏ cuộc sống của mình. Bây giờ chủ của mày không còn bị mù nữa, mày không cần dẫn lối cho ông ta, hãy chạy đến cửa thiên đường đi!” Thế nhưng cả người đàn ông mù và con chó đã bỏ ngoài tai những lời của thiên thần. Họ vẫn thản nhiên bước đi cùng nhau như những lần dạo chơi trong thành phố.

Gần đến cửa thiên đường, người đàn ông mù ra lệnh cho con chó ngoan ngoãn ngồi xuống. Nó dùng đôi mắt chứa chan tình cảm như mọi ngày nhìn người chủ. Người chủ mù loà quay về phía thiên thần nói rằng, “tôi gửi con chó trung thành của tôi lên thiên đường. Tôi rất lo lắng nếu nó không chịu tự đi đến đây nên tôi đã đi cùng nó. Tôi chỉ muốn nhờ thiên thần hãy giúp tôi chăm sóc thật tốt cho nó.” Thiên thần sững sờ.

Người đàn ông lưu luyến cúi nhìn con chó của mình, nói tiếp, “con chó này đã theo tôi nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy nó bằng chính đôi mắt của mình. Nếu có thể, tôi không bao giờ muốn rời xa nó. Nhưng thiên thần đã nói chỉ có một trong hai được lên thiên đường nên tôi muốn nó đến đó và nhận sự chăm sóc tốt. Nó xứng đáng thuộc về nơi này.”

Nói xong người chủ lại ra lệnh cho con chó chạy về phía trước, còn mình thì nhắm mắt lại, nhẹ nhàng rơi về phía địa ngục. Chú chó trung thành thấy vậy bèn vội vàng lao đầu chạy theo chủ nhân. “Linh hồn càng thuần khiết, tốc độ di chuyển càng nhanh hơn.” Thiên thần mở rộng đôi cánh đuổi theo chú chó nhưng không kịp. Rốt cuộc chú chó dẫn đường ấy lại quay về bên chủ nhân của nó. Dù ở dưới địa ngục, nó cũng sẽ mãi mãi bảo vệ người chủ mù loà của mình.

Cuộc đời luôn tồn tại những tình bạn chân thành như thế

Tình bạn chân thành, xuất phát từ việc ta có một người bạn luôn luôn xuất hiện mỗi lúc ta cần được giúp đỡ.

Khi ta gặp khó khăn, hay phải đối diện với những sóng gió và bế tắc trong đời thì họ lại cứ thế mà âm thầm xuất hiện, ở lại bên cạnh và động viên ta. Đôi khi, ta cảm thấy buồn bã và dối lừa thế giới rằng mình chỉ muốn được ở một mình thôi, ấy thế nhưng họ vẫn không hề rời xa ta mà lại dùng sự lặng im để quan tâm ta.

Cũng chính nhờ có sự hiện diện của họ mà ta cảm thấy cơn bão trong lòng mình như được tối giản đi nhiều lần, và tâm thì yên dịu rồi cứ thế mà dần dần nhẹ vơi. Có một hay nhiều người bạn chân thành đó không chỉ cùng ta trải qua niềm vui, mà còn cùng ta san sẻ những nỗi buồn bâng quơ trong đời. Chẳng cần nói gì nhiều, hay hứa hẹn cùng những điều viển vông vợi xa, đơn giản là họ luôn xuất hiện vào đúng lúc mà ta cần họ, như thế là đã đủ đầy lắm rồi.

Việc thấu hiểu một người không hề dễ dàng, bởi nó xuất phát từ tận đáy tấm lòng mà ta muốn thành tâm thấu hiểu và quan tâm đến một ai đó. Vì thế, khi ai đó có thể hiểu được con người thật của bạn, nghĩa là họ mất rất lâu và khó nhọc mới có thể trân trọng, yêu quý bạn như thế. Những người đó, nếu đã xuất hiện trong đời bạn thì hãy giữ họ bên cạnh và hồi đáp tình cảm của họ bằng sự thành thật của mình.

Một người bạn đáng để ta cùng họ xây dựng nên mối quan hệ bền vững và lâu dài, đó là những người luôn ủng hộ, tin tưởng và yêu thương ta vô điều kiện. Họ chẳng đòi hỏi gì từ việc mà họ làm cho ta, những sự giúp đỡ mà họ dành cho ta cũng xuất phát từ tấm lòng yêu thương đơn thuần không cần hồi đáp, chứ không hề là mưu lợi hay muốn trở thành một kẻ “chủ nợ” tình cảm của ta.

Tình bạn chân thành dành cho nhau không thay đổi, kỷ niệm cũng không thay đổi, con người càng không thể nào đổi thay.

Đừng tìm kiếm tình bạn chân thành ở nơi đâu xa xôi và cảm thấy khó khăn với công cuộc tìm kiếm đó. Hãy dừng lại một chút, lặng lẽ quan sát những người đã ở bên cạnh mình bấy lâu nay, những điều họ nói, những việc họ làm với bạn, đó chính là minh chứng của tình bạn đáng trân quý mà bạn đã không ngừng kiếm tìm!

» Người thực hành 23 điều thiện này, Trời Phật hộ trì, vạn sự ắt sẽ sớm thành công
» Khi có tiền 5 người không kết giao, khi khốn khó 5 người đừng cầu cạnh


Source link

About Trần Lê

Check Also

Tạm biệt Dịu dàng

Vậy là Dịu dàng đã ra đi. ảnh minh họa ‘; var moxtv_show = true; …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *