Home / Đọc Truyện Cảm Động / “Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con

“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con

“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con - 1
Không nên coi nhẹ chuyện giáo dục giới tính cho con

 

Không dễ để các bậc cha mẹ có thể giao tiếp đúng cách với con khi động chạm tới chủ đề nhạy cảm này. Dù vậy, vẫn có ba bước cơ bản để “bình thường hoá” mọi câu chuyện.

Đầu tiên, cha mẹ cần xác định xem con mình đã biết đến đâu. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu hỏi như: “Con nghĩ em bé sinh ra từ đâu?” và đợi câu trả lời của con.

Thứ hai, cha mẹ nên thẳng thắn sửa chữa những suy nghĩ sai lầm của con bằng cách đưa ra sự thật. Ví dụ như bạn có thể nói rằng: “Con à, thực ra các em bé không mọc ra từ trong dạ dày của mẹ đâu. Các em bé nằm ở một nơi đặc biệt gọi là tử cung”.

Thứ ba, cha mẹ nên khéo léo sử dụng cuộc nói chuyện này như một cơ hội để truyền tải giá trị gia đình bằng cách kết luận: “Thật là hạnh phúc khi có em bé và có thể sẵn sàng để chăm sóc cho các em bé, giống như con đây”.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nhớ giữ ngôn từ của mình thật đơn giản và thành thật. Vì một đứa trẻ 6 tuổi sẽ không muốn nghe một bài giáo dục toàn thuật ngữ sinh học phức tạp, dài dòng và bé cũng không thể hiểu được nếu bạn đưa ra những phép so sánh, ẩn dụ quá mập mờ.

Trong trường hợp bé đặt ra những câu hỏi quá khó thì việc thừa nhận “không biết” cũng là rất bình thường. Đơn giản bởi vì không phải bậc phụ huynh nào cũng là chuyên gia và thay vì đưa thông tin sai lệch, bạn có thể cùng con trẻ đi tra cứu, tìm hiểu một đáp án chính xác.

Trà Xanh
Theo RC

About Trần Lê

Check Also

Nói chuyện vô duyên, nàng dâu còn hậm hực vì bị nhà chồng mắng vốn

Ảnh minh hoạ: Getty Images. Nhiều người nghĩ không phải sống chung với bố mẹ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *