Cơ Khí Hoá Là Gì

Quá trình tạo ra các sản phẩm cơ khí là do con người dùng phương tiện lao động tác động vào các vật liệu ban đầu nhằm thay đổi hình dáng, về kích thước, tính chất của vật liệu, biến chúng trở thành sản phẩm cần thiết. Vậy cơ khí hoá là gì và cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình sản xuất và đời sống? Cùng tìm câu trả lời về cơ khí qua bài viết dưới đây.

Cơ Khí Hoá Là Gì?

Cơ khí hóa chính là quá trình thay thế tác động cơ bắp của con người khi cần thực hiện quá trình công nghệ chính xác hoặc là các chuyển động chính bằng máy. Sử dụng cơ khí hóa sẽ cho phép nâng cao năng suất lao động, nhưng không thể thay thế được cho con người trong các chức năng điều khiển, theo dõi được diễn tiến của quá trình cũng như thực hiện được một loạt các chuyển động phụ trợ khác. Tự động hóa các quá trình sản xuất là giai đoạn phát triển tiếp theo của một nền sản xuất cơ khí hóa. Nó sẽ thực hiện được phần công việc mà cơ khí hóa không thể đảm đương được.

Với các thiết bị vạn năng và thiết bị bán tự động, các chuyển động phụ (tác động điều khiển) do những người thợ thực hiện còn trên với các thiết bị tự động hóa và máy tự động thì toàn bộ cho các quá trình làm việc(kể cả các tác động điều khiển) đều sẽ được thực hiện tự động nhờ các cơ cấu và cả hệ thống điều khiển mà không cần có sự tham gia trực tiếp của những con người.

Như vậy thì tự động hóa quá trình sản xuất là tổng hợp các biện pháp sẽ được sử dụng khi thiết kế quá trình sản xuất và công nghệ mới, tiến hành được các hệ thống có năng suất cao, tự động sẽ thực hiện các quá trình chính và phụ bằng các cơ cấu và các thiết bị tự động mà không cần có sự tham gia một cách trực tiếp của con người. Tự động hóa về các quá trình sản xuất luôn gắn liền với việc ứng dụng cho các cơ cấu tự động vào các quá trình công nghệ cụ thể. Chỉ có dựa trên cơ sở của quá trình công nghệ cụ thể mới có thể thiết lập và ứng dụng được các cơ cấu hệ thống tự động.

Chúng tôi xin giới thiệu : Sunly  chuyên nghiệp nhất hiện nay

Để tạo ra một sản phẩm theo yêu cầu, các quá trình sản xuất thực hiện việc biến đổi về vật chất, năng lượng và thông tin từ dạng này sang dạng khác. Các quá trình để biến đổi vật chất thường bao gồm hai dạng là các quá trình chính và quá trình phụ.

Các quá trình chính là các quá trình có liên quan trực tiếp đến việc thay đổi tính chất cơ lí hóa, hình dáng về hình học ban đầu của phôi liệu để tạo ra được sản phẩm yêu cầu . Còn các quá trình phụ sẽ là các quá trình cần thiết cho các quá trình chính thực hiện ngay được. Hầu hết các quá trình sản xuất về cơ khí đều có mục đích cuối cùng là làm biến đổi trạng thái cơ lý tính và các hình dáng hình học ban đầu của phôi liệu để tạo được ra chi tiết (sản phẩm yêu cầu ).

Trong quá trình chính để có thể thực hiện việc biến đổi, tất cả các thiết bị sản xuất cơ khí cũng phải thực hiện được hai dạng chuyển động cơ bản là một chuyển động chính và chuyển động phụ.

Trên các loại máy tiện gỗ cổ điển, chuyển động quay của chi tiết là chuyển động chính và sẽ được thực hiện bằng lực đạp chân của công nhân. Khi ddã thực hiện cơ khí hóa, người ta tiến hành thay lực đạp chân mạnh bằng động cơ điện. Các chuyển động khác còn lại của dao vẫn do công nhân thực hiện bằng tay.

Kỹ Thuật Cơ Khí Là Gì?

Tạm dịch sẽ là như sau: Kỹ thuật cơ khí là một ngành có ứng dụng các nguyên lý kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học về vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo trì các loại máy móc và các hệ thống cơ khí. Kỹ thuật cơ khí là một trong những chuyên ngành kỹ thuật lâu đời nhất, rộng lớn nhất.

Như vậy, kỹ thuật cơ khí sẽ cần sự am hiểu các kiến thức cốt lõi như: Cơ lực học (tĩnh học, động vật học, động lực học); Nhiệt động lực học, về năng lượng; Khoa học vật liệu; Kỹ thuật về điều khiển. Ngoài ra, kỹ thuật cơ khí còn sử dụng được các công cụ hiện đại với sự trợ giúp của các máy tính (Computer-Aided Designs – CAD; Computer-Aided manufacturing – CAM) trong những thiết kế sản xuất các chi tiết, máy móc cơ khí, các loại hệ thống nhiệt, làm lạnh, các hệ thống trong quá trình giao thông như máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học, vũ khí, v.v.

Tại Sao Cơ Khí Hoá Lại Quan Trọng?

Nếu như không có cơ khí chế tạo, chúng ta cũng sẽ không có những thứ như động cơ, các máy phát điện, thang máy hay thậm chí là máy lạnh. Mặc dù rằng chúng ta thậm chí có thể không nhận ra được điều đó, nhưng rất có thể chúng ta đang sử dụng một thứ gì đó đã được chế tạo cơ học hàng ngày.

Cơ khí điện tử đóng một vai trò quan trọng trong các công nghệ về sản xuất, từ ô tô, máy bay đến tủ lạnh. Nó cho phép bạn thực hiện được nhiều hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng, vì nó sẽ mang lại những công nghệ hữu ích cho xã hội hiện đại của chúng ta. Nó chính là một trong những phần quan trọng nhất của các kỹ thuật, bởi vì nếu không có nó, nhiều công nghệ của chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ không có sẵn.

Vài nét về : Thiết bị tự động hóa  tốt nhất hiện nay

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc về cơ khí hoá là gì và những ứng dụng hiện này của hệ thống này trong công nghiệp. Hi vọng những kiến thức này về cơ khí hoá là hữu ích và có thể giúp được bạn đọc trong công việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Giá Bán rồng nam mỹ tại Bình Phước bao nhiêu? Cách nuôi tốt nhất
Next post Đông Anh tập trung hoàn thiện các tiêu chí lên quận vào năm nay