Home / Đọc Truyện Ngắn / Đây chính là ‘con chó điên’ tất cả mọi người đều nên tránh xa. Blog và Cuộc Sống

Đây chính là ‘con chó điên’ tất cả mọi người đều nên tránh xa. Blog và Cuộc Sống

Đây là câu chuyện chứa đựng ý nghĩa sâu sắc bạn nên suy ngẫm.


ảnh minh họa

Không tranh hùng với chó điên

Một con hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh ra thật xa. Hổ con nói với bố: “Bố ơi, bố dám đấu với sư t..ử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá!“

Hổ bố hỏi: “Theo con, đ.ánh bại một con chó điên có vinh quang không?“

Hổ con lắc đầu.

“Để con chó điên c.ắn cho một nhát, có đen đủi không?“

Hổ con gật gật đầu.

“Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”

Lời bình: Không cần phải thể hiện mình là kẻ mạnh trong mọi tình huống. Người thông minh không muốn tranh luận với những người không có tố chất. Nếu họ không xứng làm đối thủ của bạn, thì chỉ cần mỉm cười và rời xa họ, đừng để họ tấn công và gây cho bạn những vết thương không đáng có.

Một mũi tên gãy

Một ngày, trong thời Chiến Quốc ở Trung Quốc, một vị tướng đã trao tặng con trai mình một món quà. Vị tướng nói:

“Con trai, mũi tên sức mạnh này là một bảo vật gia truyền quý giá và linh thiêng. Nó có thể mang lại cho con sự can đảm tuyệt vời và cũng có thể bảo vệ con. Tuy nhiên, con không được rút nó ra khỏi vỏ bọc”.

Con trai ông, cũng là một người lính, rất ngạc nhiên và thích thú trước cái vỏ bọc da và phần lông vũ mọc ra từ phần đuôi mũi lên.

Ngày hôm sau, chàng trai trẻ đã tham gia vào một trận chiến vô cùng khốc liệt. Anh cảm thấy mình rất can đảm và tràn trề sức mạnh, gi.ế.t ch.ết tất cả những kẻ địch của mình. Những ngày sau đó, anh đã không ngừng suy nghĩ về mũi tên kỳ diệu này của mình.

Cuối cùng, vì anh ta không kiềm lòng được nên đã đ.ánh liều, rút mũi tên ra khỏi vỏ bọc. Ngạc nhiên thay, đó chỉ là một mũi tên gãy! Đột nhiên, anh ta cảm thấy sợ hãi và ý chí chiến đấu đã lung lay. “Làm sao mình có thể chiến đấu với kẻ thù với một mũi tên gãy kia chứ?”, anh ấy bắt đầu lo lắng. Ngày hôm sau, anh ấy đã bị ch.ết trên chiến trường.

Khi vị tướng nhìn thấy thân thể vô hồn của người con trai, ông thở dài và nói:

“Nếu con không thể giữ vững ý chí của mình, làm thế nào con trở thành tướng lĩnh được đây?”

Tất nhiên, thật không khôn ngoan và quá nguy hiểm khi đặt hết niềm hy vọng vào một mũi tên. Điều này cũng tương tự như trong cuộc sống, khi bạn đặt hy vọng của mình vào con cái, hay đặt hạnh phúc của bạn vào người hôn phối, hay đặt hết sự kỳ vọng tương lai vào một điều gì đó bên ngoài, mà không phải vào chính ý chí của bản thân. Nếu một ngày những điều ấy không như bạn mong tưởng, thì điều gì sẽ xảy đến?

Ai là người hạnh phúc nhất?

Có một nhóm người đi đãi vàng trong sa mạc, trông bộ dạng ai nấy cũng đều rất mệt mỏi, đau khổ, duy chỉ một người luôn tỏ ra hạnh phúc và lạc quan. Những người khác hỏi: “Tại sao lúc nào cậu trông cũng hạnh phúc, yêu đời thế?”. Chàng ta mỉm cười và nói: “Bởi vì vàng tôi mang trên người là ít nhất”.

Ý nghĩa: Hạnh phúc thì ra đơn giản như vậy, sở hữu ít một chút cũng đủ rồi.

» Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm ‘hại thân’ này
» Lời nói cuối cùng của tỷ phú bị ung thư khiến tất cả ‘giật mình’ hoảng sợ


Source link

About Trần Lê

Check Also

Hoa muống biển

Anh bảo chị ra đây né‌m hết thư đi. Anh không muốn chị em mang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *