Home / Đọc Truyện Ngắn / Kiệm lời. Vui cười hài hước

Kiệm lời. Vui cười hài hước

Một nhà tâm lý học ghi lại các cuộc trò chuyện trong ba gia đình và đi đến kết luận, rằng phụ nữ thường thích nói dài gấp đôi với mọi vấn đề; nhưng đàn ông luôn định đoạt các đề tài, họ từ chối thẳng thừng bất cứ vấn đề nào mà họ chẳng lưu tâm tới…


Minh họa: Lê Tâm.

Câu chuyện giữa cặp vợ chồng người Madrid trong ngày nghỉ cuối tuần:

– Elena em yêu, thế em đã thấy hóa đơn thanh toán cước điện thoại bàn tháng vừa rồi không? Chắc họ tính nhầm, hay là em lại ba hoa với đám bạn dưới tỉnh?

– Không phải vậy đâu, John ạ. Nhưng em cần phải thừa nhận, rằng luôn tồn tại sự khác nhau giữa đàn ông với đàn bà. Phụ nữ thường hay nói chuyện điện thoại rất dài, ngay cả khi chẳng còn gì để nói thêm nữa.

– Vả lại em cũng đừng nên học cách nói ngắn ngủn của đàn ông…

– Em không muốn và cũng chưa nghĩ tới điều đó. Nhưng những kết quả nghiên cứu gần đây đã cho thấy, khi gọi điện thoại, nam giới thường nói súc tích, thậm chí quá ít. Thật ra một thời các anh cũng ham “buôn dưa lê” ra phết, không chịu ngừng. Toàn đề cập tới những chuyện cười ngốc nghếch, nhưng thường các anh nói với nhau giống kiểu mật mã vậy. Có thể các anh muốn chứng tỏ là mình đang rất bận; hoặc là theo cách nghĩ của phụ nữ thì đám mày râu luôn có “ngôn ngữ giới hạn”… Nhưng một điều chắc chắn là cả hai nguyên nhân vừa nêu đã đem lại lối nói ngắn đó.

– Em yêu, em nói vậy chưa có tính thuyết phục lắm. Thật ra, một phụ nữ vốn kiệm lời lại… lắm mồm qua điện thoại.

– Đằng sau sự trách cứ nặng nề của anh, thêm lần nữa lại tiềm ẩn một sự thật trần trụi. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng: khi chẳng có gì để gặp trực tiếp, phụ nữ thường gọi điện thoại ba lần nhiều hơn nam giới. Đơn giản là họ dùng điện thoại để giữ các mối qu.a.n, h.ệ bè bạn của mình.

– Cuộc trò chuyện này đúng là một sự bất ngờ, Elena ạ. Hôm nay em ăn nói như đàn ông ấy.

– Cứ để chúng ta tiếp tục. Ta biết rằng nam giới thường không thích nói về tình cảm. Ngay cả trong các viện cao học, khoa tâm lý được coi là chỉ “dành cho phái yếu”. Ta cũng biết rằng đàn ông thường thích nói về thể thao hoặc chính trị; 90% các vấn đề còn lại là họ… “câm như hến”.

– Thế em sẽ nói gì về đội bóng Planet? Một tập thể đáng sợ, phải không!

– Ta cũng biết phụ nữ thường gắng công hơn khi chuyện trò. Họ đặt nhiều câu hỏi hơn – phần để giữ được mạch chuyện, còn thì để tham dự vào luồng ngôn từ chung – nhất là những lúc cốt truyện lại bị đàn ông dẫn dắt.

– Giống như đề tài hôm nay là do anh khởi xướng, phải không?

– Một nhà tâm lý học ghi lại các cuộc trò chuyện trong ba gia đình và đi đến kết luận, rằng phụ nữ thường thích nói dài gấp đôi với mọi vấn đề; nhưng đàn ông luôn định đoạt các đề tài, họ từ chối thẳng thừng bất cứ vấn đề nào mà họ chẳng lưu tâm tới. Họ, những kẻ lọc lõi, đạt được điều trên bởi tính hiếu thắng hoặc là sự im lặng kéo dài… Chán ngán, phụ nữ hỏi ba lần nhiều hơn đàn ông để làm đẹp lối cách ngôn của mình.

– Em hơi nặng lời rồi đấy, em yêu! Tuần trước khi không hiểu Marie giận về chuyện gì, anh đã can thiệp và bảo em gọi điện thoại xin lỗi cô ấy, đúng không?!

– Rất đúng bản tính đàn ông cùng cách giải quyết hiệu quả, John ạ. Nhưng chưa hẳn! Thực tế là trong các cuộc trò chuyện vợ chồng, thường kết thúc bởi sự bực tức của người thuộc “phái yếu”. Quý phu nhân vừa mới đặt đề tài, chỉ sau 1/10 giây ông xã đã nói: “Đấy, em cần phải xem mà làm!”. Chẳng phải phụ nữ không am tường, mà họ thường tìm kiếm sự gắn bó qua ngôn từ của những người biết nghe chuyện.

– Chúng ta luôn luôn có thể thử để thấy không giống họ… Em có thích đôi tất mới của anh không?

– Đa phần các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi nói chuyện với phụ nữ, đàn ông thường cố thử để quyết định nội dung câu chuyện.

Họ…

– Vậy nam giới chúng tôi lại phạm tội gì nữa đây?

– Ngắt lời! Rất nhiều nhà nghiên cứu cho biết nam giới luôn cố ý ngắt lời kẻ khác phái. Tuy trong một nhóm đàn ông và đàn bà đang cùng trò chuyện với nhau, phụ nữ ngắt lời với số lượng ngang đàn ông; còn khi chỉ có một ông với một bà không thôi, ông ta thường ngắt chuyện tới 96% các trường hợp. Nhưng…

– Thế những nhà nghiên cứu trên không có việc gì khác để làm à?

– …Nhưng có tới 1/3 mọi trường hợp phụ nữ thường tiếp tục câu chuyện của mình ở chỗ bị đàn ông…

– Không phải tất cả cánh mày râu đều vậy cả đâu, Elena ơi!

– …ngắt. Xem ra là điều…

– Từ quan điểm của một người luôn ghen tị với sự tự do ngôn luận của nữ giới, anh quyết định lên án các trạng thái khiếm nhã nêu trên!

– …đương nhiên!!


Source link

About Trần Lê

Check Also

Lỗ thủng phát lộc

Tiể‌u Trần là sin‌h viên đại học mới được về xã Mộc Tử, do …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *