Home / Đọc Truyện Cảm Động / Làm gì khi con bạn kén ăn

Làm gì khi con bạn kén ăn

Làm gì khi con bạn kén ăn - 1
Cho con ăn chưa bao giờ là điều dễ dàng

1. Đừng bao giờ “xếp hạng” bé

Sự thật là có rất nhiều bậc cha mẹ thường xuyên chê bai con mình là “kén ăn” hoặc nhận xét bé chỉ thích ăn thịt, không ăn rau hoặc chỉ ăn kẹo, ăn bánh…

Việc chê bai ngay trước mặt con hoàn toàn không phải một việc làm tốt, thậm chí, còn khiến bé nãy sinh tâm lý chống đối. Đặc biệt, nếu bạn khen một đứa trẻ khác là “ăn ngoan” và gọi bé nhà mình là “ăn hư”, bé nhiều khả năng sẽ có xu hướng “ăn hư” thực sự.

2. Kiểm soát thực đơn

Bạn không thể kiểm soát những gì bé muốn ăn nhưng bạn có thể kiểm soát các sự lựa chọn của bé. Hãy luôn để đồ ăn lành mạnh sẵn sàng trong tủ lạnh. Nếu bé ăn quá nhiều bánh ngọt hay nước có ga, hãy dần loại bỏ các món này và thay thế bằng những sự lựa chọn có lợi hơn cho sức khoẻ của bé.

3. Đừng biến bàn ăn thành chiến trường

Chẳng có bậc cha mẹ nào muốn biến bữa ăn thành một cuộc tranh cãi và bé cũng vậy. Bạn hãy nhớ công việc của mình là chuẩn bị đồ ăn lành mạnh cho bé và sau đó, hãy để bé tự làm phần việc của mình. Đừng cố gắng kiểm soát bé và ép buộc bé vì điều đó sẽ khiến bé vô cùng khó chịu.

4. Đừng biến thức ăn thành một phần thưởng

“Nếu con chịu ăn rau thì con sẽ được ăn bánh quy”, đây là một chiêu bài quen thuộc của các bậc phụ huynh để dụ dỗ con trẻ. Vậy nhưng, điều này lại không hề giúp cho bé có được một thói quen ăn uống lành mạnh. Thậm chí, nếu bạn đã dạy bé rằng đồ ngọt hay nước có ga không tốt cho sức khoẻ thì cớ sao bạn lại khiến bé nghĩ rằng nếu làm một điều có ích thì sẽ nhận được một điều có hại?

5. Đa dạng hoá là chìa khoá quan trọng

Đối với các bé khảnh ăn, bạn hãy cố gắng mang đến cho bé thật nhiều lựa chọn. Đừng bao giờ đóng khung thực đơn với những giả định như bữa trưa thì ăn gì, bữa tối thì nên ăn gì. Bạn có thể đưa ra cho bé thật nhiều lựa chọn để bé tự mình khám phá.

Trà Xanh
Theo PS

About Trần Lê

Check Also

Nói chuyện vô duyên, nàng dâu còn hậm hực vì bị nhà chồng mắng vốn

Ảnh minh hoạ: Getty Images. Nhiều người nghĩ không phải sống chung với bố mẹ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *