Home / Đọc Truyện Ngắn / Lời hứa ngàn vàng. Truyện Ngắn

Lời hứa ngàn vàng. Truyện Ngắn

Buổi trưa một ngày, Trưởng thôn Mulla phát hiện ra rằng con lừa của nhà ông đã đi đâu mất tăm. Ông vội đi tìm kiếm khắp trong thôn mà vẫn không thấy hình bóng nó đâu cả.


Minh họa: Ngô Xuân Khôi.

Ông Mulla vẻ chán nản trở về và ngồi ở trước cửa, không ngừng thở dài. Lúc này hai người hàng xóm đi qua thấy vậy hỏi ông có việc gì mà buồn vậy?

“Con lừa của tôi không biết đi đâu mất tăm!” – Ông Mulla nói, giọng buồn bã – “Nếu nó mà trở về thì ai mua nó chỉ một rupee tôi cũng bán đi”.

Ông Mulla vừa dứt lời thì phía trước vang lên tiếng chân lừa. Ông ngẩng đầu nhìn thì thấy một đứa trẻ cưỡi con lừa đang từ từ đi đến, con lừa đó chính là con lừa của nhà ông.

“Cháu tìm thấy nó ở đâu vậy?” – Ông Mulla vui mừng hỏi đứa trẻ.

“Ở trong khe núi ngay sau thôn mình, cháu nhìn thấy nó đang gặm cỏ cùng với bầy dê núi. Ông nên nhớ rằng nó sẽ luôn đi đến đó” – Đứa trẻ cười nói.

Đúng lúc này thì hai người hàng xóm đưa cho ông Mulla một rupee.

“Tôi muốn mua con lừa của ông?” – Hai người cùng đồng thanh nói.

“Vừa rồi tôi chỉ nói đùa thôi” – Ông Mulla nói.

“Nghe có vẻ như không phải ông nói đùa. Ông Mulla, ông là Trưởng thôn, ông không thể nuốt lời, nếu tin này lan ra thì mọi người không tin ông nữa đâu” – Hai người hàng xóm nói.

Lời nói của hai người hàng xóm đã đánh trúng vào chỗ yếu của ông Mulla. Đúng rồi, nếu mình nuốt lời thì lần bầu cử Trưởng thôn năm sau, người ta sẽ không bầu ông. Nhưng ông lại không muốn bán con lừa chỉ với một rupee, thế là ông nói: “Như thế này vậy, để chứng minh tôi là người giữ đúng lời hứa, thứ bảy tuần này chúng ta sẽ gặp nhau ở chợ bán gia súc, lúc đó, tôi sẽ bán con lừa trước mặt mọi người”. Hai người hàng xóm đồng ý như vậy.

Rất nhanh, ngày thứ bảy đã đến, dân thôn đến chợ gia súc rất đông. Ông Mulla đứng ở cổng chợ cùng với con lừa của mình, nhưng có điều làm cho người ta ngạc nhiên là trên cổ con lừa có một sợi dây thừng và đầu kia của sợi dây thừng buộc vào một con mèo.

“Thôn trưởng, con mèo này là thế nào vậy?” – Có người hỏi ông Mulla.

Ông Mulla cười nói: “Tôi giữ đúng lời hứa của mình là bán con lừa với chỉ một rupee thôi, nhưng tôi có một điều kiện là: Con mèo là bạn thân thiết của con lừa, chúng nó sống với nhau đã nhiều năm rồi nên chúng nó không thể rời nhau được. Vậy ai muốn mua con lừa thì cũng phải mua cả con mèo”.

“Vậy con mèo ông bán bao nhiêu ?” – Có người hỏi.

“Bà con ạ, mấy năm gần đây con mèo của tôi bắt được rất nhiều chuột, nó là một con mèo anh hùng nên giá của nó tất nhiên là rất cao, phải một vạn rupee tôi mới bán”.

Mọi người cười ồ cả lên, ai dám bỏ ra một vạn rupee để mua một con mèo nhỉ?

» Tứ đại đồng đường
» Tết nhất đến nơi rồi!


Source link

About Trần Lê

Check Also

Lời của mẹ!

Mẹ bảo: Trá‌i tim người đàn ông giống như cá‌i độn‌g không đáy. Phụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *