Home / Đọc Truyện Ngắn / Máu loang trên đồ cổ. Truyện Ngắn

Máu loang trên đồ cổ. Truyện Ngắn

Năm nay, Tổ chức Interpol chi nhánh Rome đã rất bận rộn vì bốn vụ g‌i.ế,t người xảy ra trong bốn tháng, ở Ý và Thụy Sĩ.


Minh họa: Phạm Minh Hải.

Vụ g‌i.ế,t người đầu tiên xảy ra ở Rome và n‌ạ.n n‌h.â,n là Giáo sư Enzo Canossa, một nhà khảo cổ học 53 tuổi. Lần ấy, ông đang đi trên đường Marghini thì bất ngờ bị một loạt đạn. Các nhân chứng nói rằng, các viên đạn được b‌ắ.n ra từ một chiếc xe đang di chuyển.

Ngay sau đó, chiếc xe đã nhanh chóng biến mất khỏi h‌i.ệ,n t‌r.ư,ờ.n‌g.

Vụ g‌i.ế,t người thứ hai xảy ra ở Locarno, Thụy Sĩ, vào cuối tháng năm và người bị g‌i.ế,t là một nhà buôn đồ cổ. Lúc đó, ông ta đang tưới hoa trong vườn, bất ngờ bị trúng một viên đạn. Kẻ g‌i.ế,t người đã b‌ắ.n từ một chiếc xe tải nhỏ trên đường phố. v‌ũ k‌h.í được sử dụng là s‌ú.n,g tiểu liên, và t‌ộ.i phạm đã bỏ trốn sau khi gây á‌n.

Vụ g‌i.ế,t người thứ ba xảy ra vào tháng sáu. Một doanh nhân ở Milan, khi lái chiếc ôtô con trên đường cao tốc ở ngoại ô Milan, đã bị kẻ gây á‌n từ trong chiếc xe đối diện b‌ắ.n t‌ử v‌o.n,g. Người doanh nhân này là một thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo.

Vụ g‌i.ế,t người cuối cùng diễn ra ở ngoài khơi biển Cape Fira, vào tháng tám, trên một du thuyền tư nhân. Sau khi cảnh s‌á.t đến h‌i.ệ,n t‌r.ư,ờ.n‌g, họ tìm thấy một người đàn ông và một người phụ nữ. Người đàn ông là một nhà sưu tầm đồ cổ ở Ý. Ông ta đã bị b‌ắ.n c‌h.ế,t.

Người phụ nữ b‌ị t‌h.ư,ơ.n‌g nặng. Theo người phụ nữ, họ đang lái thuyền trên biển, đột nhiên có một chiếc thuyền nhỏ đi bên cạnh. Hai người đàn ông trên thuyền bên kia giương s‌ú.n,g tiểu liên và b‌ắ.n sang. Bởi vì mọi thứ xảy ra quá đột ngột, cô không nhớ mặt của kẻ g‌i.ế,t người.

Sau khi cảnh s‌á.t Thụy Sĩ và Ý điều tra, người ta thấy rằng trong bốn trường hợp này, v‌ũ k‌h.í mà thủ phạm sử dụng đều cùng loại và có thể là cùng một khẩu s‌ú.n,g. Điều này cho phép x‌á.c định rằng thủ phạm là cùng một nhóm t‌ộ.i phạm xuyên quốc gia. Việc xử lý các nhóm t‌ộ.i phạm như vậy phải được thực hiện bởi Tổ chức Interpol.

Phụ trách Chi nhánh Interpol Rome là Mussen, bốn mươi tuổi, người có nhiều kinh nghiệm trong việc p‌h.á á‌n. Sau khi xem hồ sơ, ông thấy rằng bốn vụ á‌n cùng có những điểm chung: Tên của Giáo sư Canossa, n‌ạ.n n‌h.â,n đầu tiên, đều được ghi lại trong các cuộc gọi của ba n‌ạ.n n‌h.â,n còn lại, họ đều là những người sưu tầm đồ cổ có tiếng. Ba n‌ạ.n n‌h.â,n này đã sưu tầm được một số lượng lớn các đồ cổ của văn hóa Maya cổ đại. Giáo sư Canossa là một chuyên gia về các đồ cổ của người Maya. Ba n‌ạ.n n‌h.â,n sau đều sưu tập được một mảnh đá Maya. Các chuyên gia x‌á.c định, những mảnh này có thể được ghép lại với nhau để tạo thành một bức tượng đá hoàn chỉnh.

Mussen nhanh chóng x‌á.c định hướng điều tra, đó là viên đá Maya bị vỡ. Với sự giúp đỡ của các nhà nghiên c‌ứ.u đồ cổ, Mussen đã biết rõ giá trị của viên đá này. Nó có một lịch sử hàng ngàn năm và có giá trị lớn, quan trọng hơn, số lượng lớn chữ tượng hình được khắc trên đó có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn của chữ viết Maya. Các bia đá thường được tìm thấy trong các khu rừng nguyên sinh của các quốc gia như Mexico và Guatemala, và là vật vô giá. Do tượng đài đá có kích thước lớn nên không dễ vận chuyển. Do đó, một số tên t‌r.ộ,m sẽ xẻ tượng đá và vận chuyển từng phần một.

Mussen ngay lập tức điện báo cho cảnh s‌á.t ở Mexico và Guatemala, nói rõ tình hình và nhờ họ giúp đỡ điều tra vụ t‌r.ộ,m c‌ắ.p đồ cổ Maya ở đây.

Cảnh s‌á.t Mexico nói với Mussen rằng, một cuộc điều tra như vậy rất khó có manh mối, vì ở Mexico, hàng năm đều có nhiều người buôn lậu đồ cổ bất hợp p‌h.áp, trong đó có đồ cổ của người Maya. Tìm manh mối cho bốn vụ g‌i.ế,t người này từ số vụ t‌r.ộ,m c‌ắ.p quá nhiều thì chả khác nào mò kim đáy biển.

Mussen chỉ có thể đặt hy vọng vào cảnh s‌á.t Guatemala. Cảnh s‌á.t địa phương đã rất tận tâm và giao vụ á‌n cho thanh tra giàu kinh nghiệm Olmero Chamora. Sau khi xem hồ sơ, Chamora liên tưởng ngay đến một vụ t‌r.ộ,m cổ vật ba năm về trước. Lúc đó, bọn t‌r.ộ,m đã g‌i.ế,t c‌h.ế,t hai người bảo vệ tại di tích của người Maya trong khu rừng nguyên sinh của Guatemala. Người ta không thể tìm lại được cổ vật bị mất hay b‌ắ.t t‌ộ.i phạm về quy á‌n.

Thanh tra Chamora ngay lập tức đi đến khu rừng nguyên sinh và đi vào di tích của người Maya với sự giúp đỡ của người bảo vệ. Ở đó, anh tìm thấy ba hòn đá nằm trong rừng sâu. Để bảo vệ tượng đá, người dân địa phương đã dựng một ngôi nhà tranh để che mưa gió. Người bảo vệ nói với Chamora rằng, vụ g‌i.ế,t người và t‌r.ộ,m c‌ắ.p xảy ra ba năm trước là do một người châu Âu sống ở Mexico gây ra.

Vào thời đó, người châu Âu đã đ‌á.n,h c‌ắ.p các hòn đá ở đây. Để thuận tiện vận chuyển, các phiến đá đã được cưa thành nhiều phần và vận chuyển bằng trực thăng. Sau khi bị những người bảo vệ p‌h.át hiện, ngăn chặn, những tên t‌r.ộ,m đã bị g‌i.ế,t rất dã man. Người bảo vệ cũng tiết lộ một tin quan trọng: Cách đây không lâu, một nhà khảo cổ học người Ý tên Canossa đã đến đây để tìm hiểu về vụ t‌r.ộ,m ba năm trước.

Chamora sau đó cẩn thận xem xét các di vật của người bảo vệ đã bị hại, đó là một tờ đăng ký của du khách và một và tấm ảnh. Anh chỉnh lý tư liệu và gửi nó cho Interpol. Sau khi Mussen có được tư liệu, anh đã đến Mexico cùng Chamora. Sau một cuộc điều tra phối ghép, kết hợp với ghi chép của Chamora, cảnh s‌á.t đã nhắm vào nhà sưu tập nổi tiếng người Mexico Fidel Yanituya. Người này đã có tiền sử đ‌á.n,h c‌ắ.p các di vật văn hóa đã 30 năm. Trong vụ t‌r.ộ,m ba năm trước, ông ta đã từng tổ chức một nhóm khảo cổ để đến khu di tích của người Maya.

Bề ngoài, ông ta là một nhà sưu tập nổi tiếng. Thực tế, ông ta là một tên lấy c‌ắ.p và bán các di vật văn hóa. Ông ta sử dụng thủ đoạn bất hợp p‌h.áp này để vơ vét của cải và trở thành một người giàu có ở địa phương. Tiếng tăm của ông ta rất tệ và thường bị dư luận chỉ trích. Chính quyền Mexico đã ban hành quy định, yêu cầu ông ta hiến tặng tất cả các đồ cổ đắt tiền cho bảo tàng sau khi c‌h.ế,t. Với quy định này, cảnh s‌á.t Mexico lơi lỏng theo dõi ông ta và để ông ta làm xằng, làm bậy.

Vào một ngày, Mussen và Chamora trực tiếp tìm đến nhà của Fidel Yanitoya. Họ gõ cửa và Kony – vệ sĩ của Fidel đi ra. Kony cho biết anh sẽ hỏi Fidel, xem ông ấy có thời gian t‌i.ế,p k‌h.á,c.h không. Ngay khi anh quay đi, Chamora đột nhiên nghĩ ra điều gì đó. Anh lấy bức ảnh ra và ngăn Kony lại, chỉ vào người trên đó và hỏi có phải là anh ta không. Bức ảnh này là một trong những di vật của người bảo vệ đã c‌h.ế,t, được đội khảo cổ của Fidel chụp lại. Kony nhìn và nói đó là chính mình.

“Vậy là anh đã đến trang khu di tích rồi” – Chamora hỏi.

“Chủ nhân của tôi đã ở đó, tất nhiên tôi đi theo”.

“Anh có biết rằng người bảo vệ của các anh đã bị g‌i.ế,t không?”.

“Làm sao tôi biết được?”.

“Hẳn anh đã nghe về bốn vụ g‌i.ế,t người đã được đồn đại gần đây. Báo chí đã đăng”.

“Vâng, tôi đã xem. Anh yêu cầu gì?”.

“Những viên đạn trong bốn vụ g‌i.ế,t người giống như những viên đạn b‌ắ.n người bảo vệ ba năm trước, nghĩa là từ cùng một khẩu s‌ú.n,g tiểu liên”.

“Làm sao lại có thể như vậy?” – Kony đột nhiên trở nên hung tợn.

“Tại sao lại không thể chứ?”.

“Ai đủ ngu ngốc để mang một khẩu s‌ú.n,g tiểu liên vượt biển để g‌i.ế,t người. Có thể tìm một khẩu s‌ú.n,g ở địa phương. Điều đó không khó”.

Mussen đứng bên cạnh và không nói gì. Anh ta chỉ mỉm cười. Anh ta biết rằng Chamora đang cố tình kiểm tra Kone. Trên thực tế, trong vụ gần đây và vụ á‌n ba năm trước, những viên đạn được tìm thấy không giống nhau. Phản ứng của Kony lộ rõ anh ta có khuất tất trong lòng.

“Ai biết được! Tôi nói thưa ngài, xin vui lòng thông báo cho ông Fidel, chúng tôi đang chờ gặp” – Chamora nói.

“Đợi đã” – Kony hung tợn nói.

Sau một lúc, Kony miễn c‌ư.ỡ,n.g bước ra và nói rằng Fidel sẵn sàng gặp họ.

Fidel là một ông già gầy gò, trông khoảng bảy hoặc tám mươi tuổi, đôi mắt ông ta quay lại có vẻ lanh lợi. Khi Chamora và Mussen hỏi vài câu hỏi, ông ta chỉ trả lời: “Tôi không biết”.

“Tôi thấy tất cả các ông đều biết, có phải không? Không ai biết rõ hơn ông đâu” – Chamora nói.

“Tôi không biết ông đang nói về cái gì”.

“Ba năm trước, ông đã đưa một đội được gọi là nhóm khảo cổ của mình đến khu di tích của người Maya ở rừng nguyên sinh Guatemala và đ‌á.n,h c‌ắ.p các tượng đá của người Maya. Hai người bảo vệ đã p‌h.át hiện và ngăn chặn, họ đã bị g‌i.ế,t bởi vệ sĩ của ông.

Giáo sư Canossa là vô tình đã mua hòn đá mà ông đã bán, rất ngạc nhiên, ông ấy đã tự mình đến di tích để điều tra, mong sẽ tìm hiểu nguồn gốc của nhưng di vật này. Sau khi điều tra một thời gian, ông ấy thấy rằng người bán là ông, ông Fidel Yanituya. Lúc ấy ông ấy đã đến thăm hỏi ông. Nhưng ông lại lo rằng ông ấy sẽ tiết lộ bí mật của ông, nên ông đã p‌h.ái người g‌i.ế,t ông ta, còn có những người khác cũng có những mảnh đá ấy”.

“Không, đây chỉ là suy luận của các anh, bằng chứng đâu?” – Fidel nhìn họ một cách ranh mãnh.

“Tất nhiên là có bằng chứng – Mussen nói, đứng lên và lấy khẩu s‌ú.n,g tiểu liên mà Kony đang khoác – Đây không phải là một bằng chứng tốt hay sao!”.

Fidel đã nổi điên và tức giận vì Kony là một thằng ngốc. Chừng nào viên đạn bên trong được lấy ra, Fidel không thể không phải đền t‌ộ.i. Bằng chứng ngay trước mắt, ai mà còn dám chối cãi nữa!


Source link

About Trần Lê

Check Also

Những câu nói hay về tháng 8, lời chào tháng 8 hay

Dưới đây là những stt về tháng 8 đầy tâm trạng, câu nói về tháng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *