Home / Đọc Truyện Ngắn / “Ngừng oán trách” là một cách chiêu mời vận tốt. Blog và Cuộc Sống

“Ngừng oán trách” là một cách chiêu mời vận tốt. Blog và Cuộc Sống

Một người luôn cau có, sống mệt mỏi phần lớn là trong lòng họ vẫn còn quá nhiều oán trách.


ảnh minh họa

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp phải không ít người luôn mang trong lòng tâm oán trách. Họ oán trách cha mẹ không công bằng, oán trách công việc quá nhiều, oán trách bạn bè không hiểu mình, thậm chí trời mưa hay trời nắng cũng oán trách…

Họ không biết được rằng, oán trách là một loại cảm xúc xấu nhất khiến mối quan hệ căng thẳng và mâu thuẫn trở nên kịch liệt hơn. Nó không chỉ khiến cho sức khỏe của chính bản thân người ấy xấu đi mà còn khiến người thân bạn bè dần dần xa lánh họ.

Mục sư người Mỹ – Will Bowen đã viết trong cuốn “A Complaint Free World” (Thế giới không có lời phàn nàn) rằng, những người phàn nàn quanh năm cuối cùng có thể bị cô lập và bị mọi người xung quanh xa lánh. Oán giận là một loại độc dược. Nó có thể làm giảm nhiệt huyết, phá hủy ý chí, hạ thấp địa vị, hủy hoại cả tâm và thân của con người. Cho nên, oán trách vận mệnh chi bằng hãy cải biến vận mệnh, oán trách cuộc sống chi bằng hãy cải thiện cuộc sống!

Trong “Thế giới không có lời phàn nàn” có một ví dụ thực như thế, một người vì “không oán trách” mà đã cải biến được vận mệnh của mình.

Tại một thành phố của nước Mỹ, có một vị khách trung niên bắt taxi đến sân bay. Sau khi lên xe, vị này phát hiện ra chiếc xe mà mình đang đi không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà bố trí trong xe cũng rất ngăn nắp, trang nhã. Tài xế ăn mặc rất chỉnh tề, lịch sự. Khi xe vừa chạy, ông ấy liền nhiệt tình hỏi hành khách xem độ ấm trong xe đã thích hợp chưa? Không lâu sau, ông lại hỏi hành khách muốn nghe nhạc hay radio? Hành khách lựa chọn nghe nhạc và một đoạn hành trình thoải mái của hai người bắt đầu.

Khi xe dừng trước một đèn đỏ, lái xe quay đầu lại và bảo cho vị khách biết trên xe có tờ báo buổi sáng và tạp chí định kỳ. Ngoài ra, phía trước còn có một tủ lạnh nhỏ, trong tủ lạnh có nước trái cây và cocacola, hành khách có thể tự lấy dùng, nếu muốn uống cà phê, bên cạnh cũng có bình thủy chứa cafe nóng.

Người tài xế mở lời: “Tôi là một người dễ nói chuyện, nếu anh muốn nói chuyện phiếm thì tôi có thể nói cùng anh. Nếu anh muốn nghỉ ngơi hoặc ngắm phong cảnh, tôi sẽ yên lặng lái xe, không quấy rầy anh.”

Sự phục vụ đặc biệt này khiến vị khách thực sự ngạc nhiên, anh không khỏi nhìn vị tài xế thắc mắc, khó hiểu. Vị khách cất lời hỏi: “Từ bao giờ anh bắt đầu sự phục vụ này vậy?”

Trầm mặc một lát, vị tài xế nói: “Thực ra, khi mới bắt đầu, xe của tôi cũng không có cung cấp dịch vụ toàn diện như bây giờ. Tôi cũng chỉ giống những người khác, hay phàn nàn, thường xuyên càu nhàu khách, phàn nàn chính phủ bất tài, phàn nàn tình hình giao thông không tốt, phàn nàn xăng quá đắt đỏ, phàn nàn con cái không nghe lời, phàn nàn vợ không hiền thục… cuộc sống mỗi ngày quả thực là ảm đạm.

Nhưng một lần, tôi vô tình nghe được một cuộc đàm thoại về cuộc sống trong một tiết mục quảng cáo. Đại ý là nếu bạn muốn thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống của bạn, đầu tiên hãy thay đổi chính mình. Nếu bạn cảm thấy luôn không vừa lòng thì tất cả những chuyện phát sinh đều khiến bạn cảm thấy như gặp xui xẻo. Trái lại nếu bạn cảm thấy hôm nay là một ngày may mắn, như vậy hôm nay mỗi người bạn gặp phải, đều có thể là quý nhân của bạn.

Cho nên tôi tin rằng, nếu tôi muốn vui vẻ, phải thôi phàn nàn, phải thay đổi chính mình. Từ thời khắc đó, tôi quyết định sẽ đối xử tử tế với mỗi hành khách của mình.

Năm thứ nhất, tôi sửa sang xe trong ngoài sạch sẽ, trang trí mới hoàn toàn. Tôi luôn nở nụ cười với mỗi hành khách, kết quả là thu nhập năm đó của tôi tăng lên gấp đôi.

Năm thứ hai, tôi dùng lòng chân thành của mình để quan tâm chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn của khách hàng. Đồng thời tôi cũng khoan dung và thăm hỏi khách hàng nhiều hơn. Thu nhập năm thứ hai của tôi tăng gấp đôi năm thứ nhất.

Đến năm thứ ba, cũng chính là năm nay tôi đã biến chiếc xe của mình thành một chiếc xe “5 sao” độc nhất này. Ngoài thu nhập tăng lên, hiện tại khách hàng mà tôi chở phần lớn đều là khách quen.

Đến nơi, tài xế xuống xe, ra phía sau giúp hành khách mở cửa, cũng đưa một tấm danh thiếp đẹp, nói: “Mong lần sau có thể tiếp tục phục vụ anh.”

Kết quả, việc làm ăn của anh tài xế không hề bị ảnh hưởng khi nền kinh tế trở nên đình trệ. Anh đã thay đổi, không chỉ sáng tạo ra một nguồn thu nhập tốt, mà còn tạo nên một cuộc sống bình yên như vậy.

Khi có mâu thuẫn, việc không vừa ý hoặc chỉ cần tâm trạng không tốt, chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Nhưng thực tế việc đổ lỗi hay oán trách không đem lại điều gì tích cực cho cả hai bên.

Để nhìn nhận, giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống chín chắn và hiệu quả hơn, việc cần làm ngay bây giờ là hãy nhìn lại cơn oán trách của mình.

Nhận ra lúc nào là oán trách

Là những lúc bạn nói những điều như “Anh không bao giờ gọi điện khi em về trễ”, “Em quá nhạy cảm”, “Em quá đòi hỏi”, “Anh không bao giờ làm việc nhà”… Bạn luôn nói “Anh/em làm điều này/ không làm điều này”. Đây là hành động đầu tiên dẫn đến mọi mâu thuẫn. Bạn soi mói lỗi lầm của đối phương, những điều khiến bạn nghĩ rằng đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại.

Dừng lại một phút

Thường khi oán trách, chúng ta luôn nhìn mọi thứ từ một phía, từ hướng chủ quan ta thấy là đúng. Nhưng thực tế chúng ta bị chi phối rất nhiều bởi tâm tình, trạng thái và hoàn cảnh xung quanh, thậm chí sự thiếu hiểu biết lẫn nhau.

Khi nhận ra mình đang oán trách ai đó, bạn nên ngừng lại một phút để đứng vào vị trí trung lập, nhìn nhận hành động của họ và tự lý giải vì sao họ làm như vậy. Khi đã đủ bình tâm để suy xét sự việc bằng lý trí thay vì tình cảm, bạn sẽ xử lý mâu thuẫn chính xác hơn.

Mọi người đều giống nhau

Khi giận dữ, chúng ta luôn có xu hướng nghĩ mình đúng, người khác sai. Vì điều này mà những mâu thuẫn, oán trách triền miên giữa những cặp vợ chồng luôn khó giải quyết. Mọi người đều phóng đại thiếu sót của đối phương và không nhìn nhận lại vai trò của mình. Hiểu được rằng ai cũng có lúc sai, không ai hoàn hảo là cách để cảm thông và giúp mọi mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn.

Xin lỗi

Hãy xin lỗi khi thấy mình sai, điều đó vừa khiến đối phương dễ dàng tha thứ hơn và đồng thời đánh giá cao sự thẳng thắn, công bằng của bạn. Người đàn ông biết xin lỗi càng đáng quý hơn nữa. Nếu đó là bạn đời của bạn, hãy luôn tình cảm và chân thành, điều đó sẽ khiến cả hai gần gũi nhau và tình cảm được sâu đậm hơn.

» Ghi nhớ 3 điều này, mọi sóng gió trong kiếp người đều trở nên nhỏ bé
» Người ở cảnh giới cao có 8 tướng quý, người ở tầng thứ thấp có 8 tướng xấu


Source link

About Trần Lê

Check Also

Dột từ nóc xuống

Như đã thành cá‌i lệ, lúc ve sầu bắ‌t đầu kêu râm ran cũng là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *