Home / Hầm Biogas / Những điều cần lưu ý khi xây dựng hầm biogas

Những điều cần lưu ý khi xây dựng hầm biogas

Những điều cần lưu ý khi xây dựng hầm biogas.

Hầm biogas đã không còn xa lạ đối với những bà con chăn nuôi gia súc gia cầm ngày nay nữa, việc sử dụng khí gas được tạo ra từ quá trình phân hủy chất thải hữu cơ của vật nuôi bên trong hầm hay nói rõ hơn là quá trình phân hủy đó đã tạo rất nhiều chất khí và chất bã trong đó khí sinh ra chủ yếu là khí metan CH4 đây chính là khí gas dùng cho việc đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày của bà con, nó đã giúp cho bà con tiết kiệm được rất nhiều khoản tiền như là tiền gas, tiền mua phân bón, … và tiết kiệm rất nhiều sức lao động cho bà con, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để xây dựng hầm biogas như thế nào cả và dễ dẫn đến những sai lầm không mong muốn khi thực hiện xây hầm biogas. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số điều mà bạn cần phải thật lưu ý khi thực hiện xây hầm biogas cho hộ gia đình mình.

Tham khảo: bể phốt composite  

Lưu ý thứ nhất: Các bạn cần phải xác đinh được quy mô chăn nuôi hiện tại của hộ gia đình mình, ví dụ như hộ gia đình bạn nuôi khoảng bao nhiêu con lợn, bao nhiêu con gà, … Nhằm mục đích lựa chọn được thể tích thích hợp để xây hầm biogas.

– Đối với những hộ gia đình chăn nuôi từ 5 đến 10 con lợn thì có thể lựa chọn thể tích hầm cần xây dựng là từ 9 m3 đến 11 m3.

– Đối với những hộ gia đình chăn nuôi từ 10 đến 15 con lợn thì có thể lựa chọn thể tích hầm cần xây dựng là từ 13 m3 đến 16 m3.

– Còn đối với những hộ gia đình có quy mô chăn nuôi lớn hơn, kiểu chăn nuôi trang trại chẳng hạn thì hộ gia đình đó nên tham khảo ý kiến từ giới chuyên môn trước khi tiến hành xây dựng hầm biogas và nên xây dựng thành nhiều hầm biogas.

Lưu ý thứ hai: Các bạn cần phải xác định được mình cần phải xây dựng hầm biogas ở đâu là hợp lý? Để có thể đạt đến độ hợp lý này thì việc tìm địa điểm xây hầm biogas cần dựa vào các yếu tố dưới đây:

– Sau khi xác định được kích thước mặt bằng cần thiết bạn cần phải tìm được địa điểm thích hợp và đảm bảo rằng địa điểm đó đủ diện tích mặt bằng tối thiểu.

– Cần phải chọn địa điểm tránh xa nơi có địa hình trũng gần hồ ao để tránh bị ảnh hưởng bởi độ ẩm hay nước vào trong hầm.

– Không trồng gần các cây lâu năm để tránh trường hợp gốc rễ cây đâm vào hầm biogas làm hở hầm, gây nguy hiểm.

– Vì là chất thải và các chất khí hóa học nên việc xây dựng hầm cần phải lưu ý tránh xa giếng nước ăn uống sinh hoạt của hộ gia đình tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình.

– Xây gần chuồng của vật nuôi ( gần nguồn nguyên liệu )

– Xây hầm biogas ở nơi đón ánh nắng tốt và đảm báo kín gió để đảm bảo được nhiệt độ bên trong hầm biogas giúp cho quá trình phân hủy chất thải tạo ra nhiều khí hơn.

Lưu ý thứ ba: Việc lựa chọn vật liệu để xây hầm cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

– Lựa chọn những viên gạch đặc, gạch được nung chín đều và các viên đều nhau nói chung là gạch loại 1.

– Sử dụng cát vàng nhỏ mịn, cát đen và quan trọng hơn hết là phải thật sạch không bị lẫn tạp chất.

– Sử dụng loại xi măng pooclang.

– sỏi, đá, …. cũng phải sạch

– Ống nối thì bạn nên lựa chọn loại ống có đường kính khoảng 200 mm trở lên tốt nhất nên dùng ống nhựa PVC

Lưu ý thứ tư: Đối với việc đào đất, xây hầm biogas, lắp bể điều áp và cuối cùng là thử độ kín của hầm thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

– Đối với việc đào đất thì nên vẽ trước vòng tròn với đường kính hầm định xây dựng ( tốt nhất là vẽ rộng ra thêm 1 m ) sau đó các bạn thực hiện đào, việc này sẽ giúp cho quá trình đào trở nên nhanh chóng hơn và không bị tốn công sức đào quá mức mình cần.

– Đối với việc xây hầm biogas và lắp bể điều áp thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau: xây thật khít và chắc, tỉ mỉ không tạo lỗ hổng, giảm tối đa các lỗ rỗng trong khối bê tông. Xếp gạch không được méo mó… nói chung là phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ xây hầm biogas.

– Đối với việc thử độ kín thì các bạn có thể bơm nước vào đầy hầm và bôi xà phòng xung quanh hầm bên ngoài xem xem chỗ nào hở thì đánh dấu lại rồi sau đó tiến hành trát lại chỗ hổng.

Xem thêm: bể phốt bằng nhựa 

Lưu ý đối với việc bảo dưỡng và lấy chất bã: khi sử dụng xẻng hay xe hút chất bã ra ngoài thì cần đảm bảo không va đập mạnh vào thành hầm biogas. Việc vệ sinh hầm này các bạn nên thực hiện ba năm một lần là được rồi, hơn nữa để đảm bảo tính mạng của người dọn dẹp thì trước đó một ngày thực hiện xả khí trong hầm ra tránh trường hợp cháy nổ. Tốt nhất là khi vệ sinh thì cần có thêm một người ở đó quan sát nếu có rủi ro gì đó xảy ra thì có thể xử lý kịp thời.

Chúc các bạn thành công!

 

 

About bảo bao

Check Also

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào?

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào? Đối với các hộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *