Home / Hầm Biogas / Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào?

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào?

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào?

Đối với các hộ chăn nuôi, đặc biệt là khu vực nông thôn thì hẳn đã quen thuộc với khái niệm hầm biogas. Đây là một công cụ, một nơi dùng để chứa các chất thải chăn nuôi, giải quyết các vấn đề về môi trường liên quan đến xả thẳng chất thải ra môi trường, đồng thời vừa tạo ra các hỗn hợp khí mà có thể sử dụng trong đời sống sinh hoạt, cũng như vô vàn các công dụng khác được các hộ chăn nuôi sử dụng để tối đa hóa sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường.

Để đáp ứng được nhu cầu cũng như từng nguyện vọng của các hộ chăn nuôi cụ thể, hiện có rất nhiều loại hầm biogas ra đời và có những vị trí nhất định trong lòng khách hàng. Phổ biến nhất hiện nay là hầm biogas xây bằng gạch, hầm biogas bọc phủ chống thấm HPDE, và dặc biệt là một loại hầm được ưu chuộng bởi sự vượt trội của ngay chính chất liệu tạo nên nó: hầm biogas composite. Vậy hầm biogas composite có điểm gì nổi bật khiến cho các hộ chăn nuôi lại thích thú đến vậy? Sản phẩm hầm biogas composite của công ty chúng tôi có ưu điểm gì chiếm được lòng tin của khách hàng? Chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: bioga

  1. Thành phần và cấu tạo của hầm biogas composite

Trước khi hiểu về hầm biogas composite, chúng ta cần xem xét đến cấu tạo của chất liệu tạo thành nó là chất liệu composite. Composite là một loại nhựa đặc biệt được cấu tạo bởi các pha gián đoạn với các chất liệu khác nhằm gia tăng và củng cố tính bền cũng như các đặc điểm ưu việt khác. Chính vì thế bể biogas composite cũng được kế thừa các đặc tính vượt trội và khiến nó trở thành một trong những loại hầm được ưa thích và phổ biến nhất hiện nay.

Với thiết kế khối cầu, bể biogas composite được tăng cường khả năng chống lại các tác động cơ học, vật lý và có thể chịu lực cao. Bể có thể tách rời thành từng bộ phận nên dễ dàng trong việc vận chuyển hay lắp đặt, cụ thể bể được cấu tạo bởi ba phần hay ba bể được thiết kế thông nhau: bể nạp, bể tạo áp lực, bể phân giải. Trong đó có các thành phần được chia tách, trong quá trình lắp đạt có thể được liên kết lại với nhau để tạo thành hầm biogas hoàn chỉnh như sau: nắp trên, nắp dưới, bể nạp, bể điều áp.

Đúng như tên gọi của bể nạp, đây là nơi hầm biogas nhận nguyên liệu nạp trực tiếp là các chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi,…bể nạp cũng có những công dụng như điều áp để đưa gas vào sử dụng, đồng thời ủ ấm và giúp lên men các chất thải tốt hơn.

  1. Tác dụng của các bể thành phần của hầm biogas composite

– Cửa ra hay còn có chức năng là bể điều áp là con đường thoát, đường thải các chất cặn bã của hầm biogas nên cần có độ rộng thích hợp để các chất cặn có thể thoát ra ngoài. Để đưa các chất thải này vào bể phân hủy, giữa hai bể thường được gắn liền bởi các quy trình lắp đặt sao cho đường kính của hai bể nối liền phải khớp với nhau thì mới đmả bảo được độ kín khí của hầm biogas. Cửa này có các công dụng như sau: đưa khí biogas dẫn lên các vật dụng, thiết bị cần đến khí gas như đun bếp, chạy máy phát điện, đốt đèn,…Đồng thời nó còn dẫn các chất cặn của hầm biogas ra ngoài. Các chất cặn, nước thải này có thể được tận dụng để tưới bón cho cây trồng, giúp tăng năng suất.

– Để nhiệt độ và áp lực bên trong được điều chỉnh sao cho ổn định thì cần có bể tạo áp lực. Bể này kết hợp với bể nạp chiu trách nhiệm trong công việc điều áp. Thiết kế thích hợp nhất đối với bể tạo áp lực là kích thước chiếm đến 1/3 thể tích của bể phân giải, và có độ dày tương đối lớn 5mm, kết nối với bể phân giải, để các quá trình diễn ra liên tục.

– Các chất thải chăn nuôi cần phải có môi trường để lên men và phân hủy, nên sau khi được xử lý qua hai bể trên, chúng được chuyển đến bể phân giải có nhiệm vụ ủ các chất thải trong môi trường kín khí để chúng lên men và phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật. Đây cũng là nơi sinh ra khí biogas cần thiết trong hoạt động sinh hoạt. Các chất thải ở ngăn bên dưới sẽ được ủ lên men và sinh ra khí, khí nhẹ nên sẽ thoát và bay lên tầng trên có nhiệm vụ trữ khí gas lại. Nói cách khác, bể phân giải đóng vai trò chính trong quá trình tạo khí biogas của hầm, là bộ phận quan trọng nhất.

Một số vấn đề có thể tác động đến hiệu quả hoạt động của hầm biogas composite

– Phải đảm bảo độ kín khí cho hầm biogas: Tức là môi trường yếm khí mà chúng ta thường nghe nói đến. Đây chính là yêu cầu quan trọng nhất khi lắp đặt hầm biogas. Nếu không thể đảm bảo độ kín khí thì khí oxy có trong không khí sẽ ức chế, làm giảm quá trình phát triển của các vi sinh vật khiến cho hiệu quả lên men không đạt được tối đa.

– Đảm bảo nhiệt độ thích hợp khi ủ phân: Khí biogas sinh ra phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ bên trong hầm biogas. Thường nhiệt độ cao sẽ kích thích khả năng phân hủy các chất thải của vi sinh vật. Chính vì thế khi thời tiết giảm nhiệt độ, nhất là vào mùa đông, người sử dụng nên đổ nước nóng vào cửa nạp để giữ được nhiệt độ, duy trì quá trình tạo khí gas. Thông thường nhiệt độ được khuyến khích duy trì là khoảng 30 đến 35 độ C.

  1. Các vấn đề tác động đến hầm biogas composite cần lưu ý

– Thời gian tối ưu để sản sinh ra khí biogas: Tức là trong khoảng thời gian này là thời gian hiệu quả nhất để ủ chất thải mới sinh ra mức khí biogas tương đối. Thương sau một tuần sau khi đưa chất thải chăn nuôi vào bể nạp thì khí biogas đã được tạo ra rồi, nhưng lúc bấy giwof lượng khí chưa lớn, bạn nên chờ thêm một khoảng thời gian ít ngày nữa thì khí gas mới có thể đủ lượng sử dụng. Bên cạnh đóm cần chú ý đến nhiệt độ tối ưu để sản sinh khí biogas, thường nên giữ nhiệt độ bên trong khoảng 30 đến 35 độ C để đảm bảo mức ủ khí tối ưu.

– Thời gian nạp thêm nguyên liệu: Cần chú ý khoảng thời gian để nạp thêm nguyên liệu mới. Bởi quá trình tạo khí gas ban đầu lúc nào cũng cao hơn về sau càng thấp, nên càn chú  ý để tránh trường hợp nguyên liệu mới được nạp vào khi nguyên liệu củ chưa hết, nếu quá thừa nguyên liệu cũ sẽ bị đẩy ra cửa ra khiến phí nguyên liệu chất thải và không đạt hiệu quả tối đa.

Xem thêm: bể biogas

– Các yếu tố ảnh hưởng xấu tới các vi sinh vật phân hủy chất thải: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật có thể là môi trường chưa kín khí, các loại chất hóa học như thuốc trừ sâu, kháng sinh,…Các chất này cùng oxy có trong môi trường ngoài có thể ức chế khả năng của các vi sinh vật, gây bất lợi trong quá trình lên men, phân hủy chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bể biogas composite của Công ty chúng tôi. Hy vọng bạn có thể cóp nhặt nhiều thông tin hữu ích, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About bảo bao

Check Also

Hướng dẫn cách vận hành bể biogas composite

Hướng dẫn cách vận hành bể biogas composite. 1. Đào hố hình trụ tròn, đáy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *