Home / Đọc Truyện Ngắn / Thấy nhện độc, người đàn ông định giết rồi đổi ý và kinh ngạc khi phát hiện thứ này dưới áo của mình

Thấy nhện độc, người đàn ông định giết rồi đổi ý và kinh ngạc khi phát hiện thứ này dưới áo của mình

Những câu chuyện này, có thể hôm nay bạn chưa hiểu hết ý nghĩa nhưng chắc chắn đến 1 ngày, bạn sẽ ngộ ra chân lý.


ảnh minh họa

Thiền sư và con nhện

Ngày trước, có một người đi học thiền định. Một hôm, đang ngồi thiền trong phòng, anh ta thấy một con nhện bò tới trước mặt mình. Sau đó, ngày nào con vật cũng xuất hiện, ngày một lớn hơn.

Người này thấy sợ quá, bèn đến gặp sư phụ để xin lời khuyên. Anh ta nói, mình đã thủ sẵn một con dao ở trong người, phòng khi con nhện xuất hiện, có thể ra tay giết nó bất cứ lúc nào.

Nghe xong, vị sư phụ trầm ngâm một lúc rồi bảo: “Thay vì con dao, anh hãy mang theo một viên phấn. Khi con nhện bò ra, hãy đánh dấu chữ X vào bụng nó rồi đến gặp ta”.

Người học trò nghe lời, quay về thiền tiếp. Khi con nhện gớm ghiếc xuất hiện, anh ta đã cố kìm chế ý muốn tấn công nó, và làm đúng như sư phụ của anh đã khuyên. Sau đó, anh ta đến gặp thầy của mình.

Vị sư phụ bảo học trò hãy vén áo lên và nhìn xuống bụng mình. Quả nhiên ở đó có chữ X.

Lời bàn: Những chướng ngại mà ta thường cho là do ngoại cảnh tác động, kỳ thực lại ở chính trong lòng mỗi người. Nếu xem nó như thù nghịch, muốn hủy diệt nó, thì coi chừng ta hủy diệt chính mình, vì muốn đâm con nhền nhện mà suýt thọc mũi dao vào bụng mình.

Người đàn ông mù và chiếc đèn lồng

Ở nước Nhật thời xưa, khi chưa có điện, người ta rất hay dùng đèn lồng để soi lúc trời tối. Một buổi tối nọ, có một người đàn ông mù tới thăm bạn. Khi về, anh ta được bạn đưa cho một chiếc đèn lồng.

Tôi thì cần gì đèn lồng. Ánh sáng hay bóng tối với tôi cũng chẳng có ý nghĩa gì”, người này từ chối.

“Tôi biết anh không cần đèn lồng để nhìn đường, nhưng nếu anh không cầm đèn, nhỡ có ai đâm vào anh thì sao. Vì thế anh cứ cầm đi”, bạn anh ta giải thích.

Rồi người đàn ông mù cầm chiếc đèn trở về nhà. Nhưng chưa đi được bao xa thì có người đã đâm sầm vào anh ta. Anh ta hét lên: “Phải nhìn đường chứ! Anh không thấy chiếc đèn lồng hay sao?”

“Thế sao anh lại không thắp đèn?”, người đâm vào anh ta nhẹ nhàng hỏi lại.

Lời bàn: Làm việc tốt phải xuất phát từ cái tâm của mình, nếu chỉ làm “cho có”, hay làm vì một mục đích ích kỷ nào đó thì không những không mang lại tác dụng, trái lại còn có thể hại người, hại mình.

Thỏi vàng hay đống bùn tốt hơn

Thiền sư hỏi: “Cậu cảm thấy một thỏi vàng tốt, hay là một đống bùn nhão tốt?”

Người cầu đạo trả lời: “Tất nhiên là thỏi vàng rồi!”

Thiền sư cười nói: “Nếu như cậu là một hạt giống thì sao?”

…..

Lời bình: Thật ra, chỉ cần thay đổi cõi lòng, có lẽ bạn sẽ được giải thoát!

Giáo sư học thiền

Vị giáo sư đại học đến gặp thiền sư Nan In để tìm hiểu Thiền. Nan In mời ông uống trà. Nan In rót đầy chén trà rồi mà cứ thế rót thêm. Giáo sư nhắc:

– Kìa thầy, chung trà đầy tràn rồi, xin đừng rót nữa.

Nan In cười đáp:

– Như chung trà này, ông cũng đầy ắp những quan niệm của ông. Nếu trước tiên, ông không cạn chén thì sao tôi có thể bày tỏ Thiền cho ông được.

Lời bình: Ai chứa đầy kiến thức thì điếc trước lời phải trái. Khi hai người tranh luận, một người thường đưa cái biết của mình vào. Cho nên rút lại chỉ nghe thấy tiếng của mình mà không học thêm được gì cả.

» Câu chuyện Đức Phật và 3 người đàn ông cùng bài học xương máu
» Thông minh quá tất bị thông minh hại, làm người ngốc một chút mới thực là trí tuệ


Source link

About Trần Lê

Check Also

Giận…để yêu nhau nhiều hơn

Ai bảo anh không gi‌ải thí‌ch rõ ràng chuyện cô b‌é ấy. Ai bảo anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *