Home / Đọc Truyện Ngắn / ‘Tiền tài như nước chảy’, người như thế này là có tướng tài lộc như nước. Blog và Cuộc Sống

‘Tiền tài như nước chảy’, người như thế này là có tướng tài lộc như nước. Blog và Cuộc Sống

Người như thế nào mới là người có tướng tài lộc theo cổ nhân từng nói?


ảnh minh họa

Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

Đối với sự quay vòng của tiền tài, mọi người thường dùng tiền lưu thông để hình dung:

Tiền tài để trong ngân hàng có thể sẽ bị đóng băng, hoặc co ngót lại do một biến cố lớn.

Giá trị thị trường của cổ phiếu có thể bốc hơi trong chớp mắt.

Là người làm ăn, đương nhiên sẽ hy vọng tài lộc cuồn cuộn chảy về. Xem ra như vậy thì thuộc tướng của tài lộc giống như nước, có rất nhiều đặc trưng giống với nước.

Trong “Sử ký” Tư Mã Thiên có viết: “Đắt cực đỉnh sẽ chuyển thành rẻ, rẻ cực đỉnh sẽ chuyển thành đắt. Đắt thì bán tống bán tháo như đất bụi, rẻ thì thu mua về như châu ngọc. Tiền tài đi như nước chảy”.

Tiền tài lưu thông lưu chuyển tự nhiên theo trật tự như nước chảy. Trong “Sử ký” đã liệt kê bảng xếp hạng đại phú cổ đại, cũng đã nói rõ nguồn gốc của tài lộc là đến từ “Đức”: “Giàu lại thích hành đức”.

Vì hoàn cảnh chỉnh thể là coi trọng đức, thế nên đã hình thành thể hệ đạo đức tốt, phong khí người dân chất phác, tín nghĩa thịnh hành, mọi người làm ăn buôn bán tự nhiên cũng đã có một phần đảm bảo, đó là sự đảm bảo đến từ “Đức”, sự đảm bảo này thậm chí còn vượt xa sự bảo vệ bằng pháp luật hiện nay.

Đường Thái Tông nói ra tư tưởng quản lý chính sự: “Nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền”. Tài lộc như nước đương nhiên cũng có đặc tính tương tự. Hãy xem những tham quan bị trừng trị, có kẻ nào không phải bị sóng lớn của tài lộc lật chìm không? Hết thảy những gì ở thế gian, bao gồm tài lộc đều vận hành theo Đạo, vì vậy giáo huấn xưa thường nói: “Người thuận theo Trời thì hưng thịnh, kẻ trái người với Trời thì bại vong”. Đạo quản lý chính sự và tài lộc đều như thế cả.

Rất nhiều tỷ phú phương Tây đều vui làm từ thiện, đem tài lộc trao tặng lại xã hội. Warren Buffett đem 99% tài sản của mình trao tặng lại xã hội, ông nói với mọi người rằng: “Mục đích sáng tạo ra tài sản là để chia sẻ”.

Đặc tính lưu động như nước của tài lộc, tài sản trao tặng lại xã hội, cũng rất giống với đem nước trong cái hồ lớn nhà mình chảy về với biển tài lộc, trở về với “Đức” – nơi tập kết cuối cùng của tài lộc.

Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

Đừng tự giới hạn bản thân khi bạn cho rằng mình còn quá trẻ hay đã quá luống tuổi để thử sức những điều mới mẻ. Bởi vì thành công luôn ở phía trước, vấn đề là bạn có quyết tâm thực hiện mong ước của mình hay không; còn tuổi tác chỉ là quy luật của những con số mà ai ai cũng phải kinh qua.

Đường đời dài ngắn luôn cần có ngã rẽ và những điểm mốc trưởng thành. Chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm các điểm mốc trưởng thành quan trọng trong cuộc đời:

Tuổi thiếu niên cũng là tuổi học trò, khi ấy các lý tưởng sống còn chưa định hình. Chúng ta vẫn chỉ là những cô bé, cậu bé mộng mơ, trong lòng ngập tràn hình ảnh của các nhân vật anh hùng, tài tử, siêu nhân trên sách, báo, phim ảnh… Có những lúc ta mơ làm công chúa, lại có lúc ao ước được trở thành dũng sĩ có võ công cao cường.

20 tuổi là quãng thời thanh xuân ngắn ngủi với biết bao đam mê hoài bão về tình yêu đôi lứa, về những tiện nghi vật chất, ham thích khám phá những điều mới lạ của thế giới bên ngoài… Những xúc cảm này đã chi phối phần lớn thời gian của lứa tuổi đôi mươi.

30 tuổi là độ tuổi đạt được sự chín chắn trong suy nghĩ, tính cách và công việc. Nhưng đây cũng là nhóm tuổi chịu gánh nặng và sức ép lớn về mưu sinh, về trách nhiệm với cuộc sống gia đình. Những gánh nặng ấy giống như từng cơn sóng nối nhau đè nặng lên đôi vai, khiến chúng ta mệt nhoài tâm trí.

Ở độ tuổi này, chúng ta thường mong ước đạt đến “đỉnh cao” của tiền tài, địa vị. Một số người cho rằng 30 tuổi mà chưa thành công hay chưa tìm ra được hướng đi cho bản thân thì cũng đồng nghĩa với thất bại; 30 tuổi mà chưa lập gia đình thì sẽ rất khó có được ý trung nhân như ý, sẽ phải sống như “giá áo túi cơm” mà qua nốt nửa quãng đời còn lại. Nhưng với suy nghĩ như thế, họ đã tự định ra tương lai ảm đạm cho mình. Người không có chí thì sao làm nên sự nghiệp được?

40 tuổi là độ tuổi của sự chín chắn, trí tuệ, kinh nghiệm và trầm tĩnh, cũng đã định hình được lý tưởng sống cho riêng mình. Khi ấy, chúng ta không còn suy nghĩ và hành động bồng bột theo bản năng như tuổi đôi mươi nữa, mà đã thể hiện ra sự trầm tĩnh và lý trí. Tuổi 40, con người có sự chuyển hướng tới một diện mạo và tính cách điềm đạm, từ tốn, thể hiện vốn sống và kinh nghiệm nhưng vẫn không ngừng học hỏi, sáng tạo trong công việc.

Mỗi chúng ta, ai ai cũng sẽ trải qua những điểm mốc trưởng thành nói trên. Những điểm mốc ấy không quyết định bạn sẽ thành tựu trong sự nghiệp hay thành công trên đường đời hay không, mà chỉ phản ánh trạng thái tâm lý và thể chất của chúng ta.

Người xưa nói: “Hữu chí giả, sự cánh thành”, nghĩa là người có chí thì cuối cùng cũng sẽ thành tựu sự nghiệp. Trong dân gian cũng có câu nói: “Có chí thì nên”. Lứa tuổi nào cũng có sở trường sở đoản, bởi con người vốn không hoàn hảo. Thế nên, dù tuổi tác nào cũng cần quyết chí bền lòng, nỗ lực gắng sức thì thành công sẽ tìm đến với người có chí.

» 6 câu hỏi vô duyên ai cũng từng gặp và cách đáp trả ‘bá đạo’, ‘sâu cay’
» Lời răn cuối cùng của Đức Phật trước khi đi vào cõi Niết Bàn giúp chúng sinh giải tỏa gánh nặng và âu lo


Source link

About Trần Lê

Check Also

Giận…để yêu nhau nhiều hơn

Ai bảo anh không gi‌ải thí‌ch rõ ràng chuyện cô b‌é ấy. Ai bảo anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *