Home / Hầm Biogas / Tìm hiểu phương pháp xử lý bùn ao nuôi tôm bằng hầm biogas

Tìm hiểu phương pháp xử lý bùn ao nuôi tôm bằng hầm biogas

Tìm hiểu phương pháp xử lý bùn ao nuôi tôm bằng hầm biogas.

Sau mỗi vụ nuôi tôm lượng bùn tích luỹ trong ao khá lớn. Ước tính mỗi ha tôm hằng năm sẽ cho ra khoảng 1,5-2 tấn bùn thải. Lớp bùn thải này được tạo thành từ sự tích luỹ các chất hữu cơ, vật chất vô cơ, thức ăn thừa, các chất bài tiết từ tôm, vi sinh vật hoặc xác bả của các phiêu sinh thực vật… Ngoài ra còn có các chất hóa học xử lý ao nuôi như vôi thuốc tím, clorin… Chất bùn thải này chưa qua xử lý và còn mang nhiều mầm bệnh. Vì vậy, nguy cơ gây ô nhiễm trở lại ao nuôi tôm và môi trường xung quanh ao là rất lớn. Trong canh tác thủy sản, đất đáy ao và sự tích lũy bùn đáy ao là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi và sức khỏe của đối tượng nuôi. Vì vậy việc xử lý bùn đáy ao là vô cùng cần thiết.

Tham khảo: bể phốt composite  

Bảng 1. Thành phần hóa học, vật lý của bùn ao nuôi tôm ban đầu (bùn khô)

Chỉ tiêu Đơn vị Giá trị Chỉ tiêu Đơn vị Giá trị
Độ ẩm % 80,6±0,24 Pb mg/kg <0,001
HC % C 6,09 ±0,34 P dễ tiêu mg/kg 0,76±0,18
Cu mg/kg 0,08±0,01 Tỷ lệ C/N 9,64
Zn mg/kg 0,09±0,02 P2O5 % 0,54±0,02
Nts % 0,632±0,12 pH 9,1±0,1
Cd mg/kg 0,32±0,04 Na mg/kg 7,3±0,41
N dễ tiêu mg/kg 0,9±0,16 Độ dẫn mS/m 234±2,2
Ca mg/kg 21±1,22 Độ muối ppt 12,06±1,29

Dùng hầm biogas để xử lý chất thải ao tôm là phương án tối ưu vì vừa làm sạch chất thải vừa giúp cho môi trường nguồn nước và môi trường không khí ở khu vực nuôi tôm siêu thâm canh luôn được đảm bảo, đồng thời còn có nguồn khí gas phục vụ sinh hoạt.

Nếu không áp dụng quy trình xử lý chất thải bằng biogas chăn nuôi, chất thải của tôm nuôi siêu thâm canh được chứa trong khu xử lý chất thải lâu ngày với số lượng lớn, sẽ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh.

Khi xi-phông, chất thải từ dưới đầm tôm siêu thâm canh được thông qua hệ thống lượt, tách phần xác tôm lột đưa ra ngoài phơi khô dùng làm phân, còn phần chất thải của tôm và thức ăn dư thừa được đưa về túi biogas để xử lý.

Xem thêm: bể phốt bằng nhựa 

Tại đây bùn được phân hủy yếm khí để tạo khí gas sinh học phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Lượng nước thải phát sinh từ biogas sẽ được đưa vào ao xử lý sinh học 1 để xử lý. Thể tích biogas sẽ được tính toán phù hợp với lượng nước xi phông hàng ngày của hệ thống ao nuôi, với thời gian lưu bùn tối thiểu trong hầm biogas là 30 ngày.

 

 

About bảo bao

Check Also

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào?

Sản phẩm hầm biogas composite có cấu tạo như thế nào? Đối với các hộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *