Home / Đọc Truyện Ngắn / Triệt để chấp hành. Truyện Ngắn

Triệt để chấp hành. Truyện Ngắn

Gần đây, quán triệt chủ trương tiết kiệm, chống phô trương lãng phí của cấp trên, cơ quan triển khai phong trào hoạt động học tập nhằm thực hiện và xây dựng các quy chế công tác thực hành tiết kiệm. Các điều khoản quy định được mọi người nhất trí thông qua và cuối cùng là đến nhà hàng để tiến hành các hoạt động thực tiễn.


Minh họa: Lê Tâm.

Trong điều 2 khoản 3 điều lệ công tác có quy định: Kiên quyết không đến các nhà hàng cao cấp để tổ chức liên hoan, tiệc rượu. Sau khi suy nghĩ chín chắn, Cục trưởng Mã đưa ra quyết định: “Chúng ta đến nhà hàng Phượng Hoàng vừa khai trương, đây là nhà hàng chưa được xác định cấp bậc”. Mọi người đều vỗ tay đồng ý.

Đến nhà hàng, mọi người ngồi vào bàn và bắt đầu gọi món ăn. Người chọn món này, kẻ chọn món kia và các món ăn được chọn rất nhanh nhưng không ngờ Cục trưởng Mã lại ra lệnh: “Mọi người nên tiến hành một chút tự kiểm tra xem xem chọn món ăn có vượt quá những điều quy định không?”.

Đúng là Cục trưởng rất kín kẽ, khi mọi người xem xét kỹ thì đúng là có vấn đề: Theo quy định, mỗi một bàn ăn không được có quá 7 món, nhưng hiện nay tất cả đã gọi những 12 món, như vậy vượt quy định quá nhiều. Mọi người lại xì xào bàn tán mỗi người một ý; người bảo bỏ món này, người bảo bỏ món kia, bàn bạc rất lâu mà vẫn chưa thống nhất được. Trong giờ phút mấu chốt, Cục trưởng lại rất thông minh quyết định: Tất cả nhân viên chia thành hai bàn như vậy không những không vượt quá mà còn ở dưới mức quy định.

Món ăn rất nhanh được đem đến. Cục trưởng Mã soái lĩnh bộ hạ bắt đầu tiến hành giao lưu và học tập. Mọi người vừa ăn uống vừa trao đổi kinh nghiệm học tập, bầu không khí rất sôi động và vui vẻ.

Khi đã cơm no rượu say, mọi người đang nối đuôi nhau đi ra ngoài lên xe về thì viên thư ký của Cục trưởng chợt nghĩ ra vấn đề gì đó, vội chạy đến trước xe của Cục trưởng, vẻ thất vọng nói: “Cục trưởng, xảy ra sai lầm lớn rồi, chúng ta còn chưa chấp hành triệt để điều lệ công tác”. Trước tình hình vô cùng cấp thiết, Cục trưởng Mã vội ra lệnh cho viên thư ký thông báo cho mọi người ngồi yên tại chỗ chờ lệnh.

Viên thư ký lại nói: “Trong điều lệ công tác, điều 7 khoản 5 chống lãng phí quy định: Khi đi ăn uống, tất cả các thức ăn thừa đều phải bao gói mang về”.

Cục trưởng nghe viên thư ký nói, ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề. Đầu tiên là tự kiểm điểm mình và yêu cầu mọi người cũng phải tự kiểm điểm về mức độ sai phạm. Cục trưởng Mã vẻ mặt buồn buồn, nói: “Lần học tập này chúng ta chưa thiết thực thấm nhuần, bộc lộ ra một số đồng chí trách nhiệm chưa cao, thái độ không tốt, học mà chưa đi đôi với thực hành, chưa thật triệt để, chưa thật sâu sắc và từ đấy để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Đã phạm sai lầm thì phải sửa chữa, bây giờ sửa vẫn còn chưa muộn. Đi! Tất cả quay lại nhà hàng mang hết thức ăn thừa về nhà”.

Nhưng khi quay lại nhà hàng trình bày tình hình thì nhân viên phục vụ tỏ ra áy náy, xin lỗi rằng họ đã thu dọn bàn, thức ăn thừa cũng đã… Mọi người rất hối hận vì đã trở lại quá muộn.

Cục trưởng Mã chau mày suy nghĩ và lại quyết định: “Các cô phục vụ, hãy làm một lần nữa các món ăn chúng tôi vừa ăn, sau đó cho vào các túi gói lại để chúng tôi mang về nhà. Hôm nay chúng tôi phải triệt để chấp hành mọi quy định về chủ trương tiết kiệm chống lãng phí”.

» Cuộc truy đuổi thót tim
» Người lạ người quen


Source link

About Trần Lê

Check Also

Quỹ đen

Tiể‌u Mai vợ của tiể‌u Trương là người biết sống, những thứ cô ta mua …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *