Home / Đọc Truyện Ngắn / Từ chuyện giải hạn chùa Ba Vàng – Suy nghĩ về chính pháp. Blog và Cuộc Sống

Từ chuyện giải hạn chùa Ba Vàng – Suy nghĩ về chính pháp. Blog và Cuộc Sống

Mới đây, dư luận đang bức xúc về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Vụ việc này đang thu hút rất đông người quan tâm vì nó liên quan tới tín ngưỡng tâm linh và cả hình ảnh, uy tín của chùa Ba Vàng.


ảnh minh họa

Đó là những hành vi được đánh giá là đi ngược với đạo pháp. Dư luận đã chia sẻ 1 đoạn clip về chính pháp:

Chúng ta hiểu thế nào về chính pháp trong Phật giáo?

Phật giáo được sáng lập trên căn bản trí tuệ, lấy trí tuệ làm nền tảng để giải thoát con người.

Phật giáo không phải là một tín ngưỡng có hệ thống, lấy đức tin và tôn sùng lễ bái làm cứu cánh.

Phật giáo không trung thành với một thần linh hay siêu nhiên nào? Phật giáo khuyên con người tự phát triển khả năng và trí tuệ của chính mình. Phật giáo không tin tưởng ở một quyền lực cao siêu nào có thể quyết định được vận mệnh của con người.

Phật giáo không đòi hỏi lòng tin mù quáng vào những giáo điều hay tín điều; trái lại, Phật giáo khuyến khích con người chứng nghiệm giáo lý qua trí tuệ suy xét và qua kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Chánh pháp được ví như ngọn đuốc soi đường trong đêm tối, giúp hành giả thấy rõ lối đi để tiến bước đến chân trời bình an và hạnh phúc.

Biểu tượng của Phật giáo là hoa sen

Phật giáo lấy biểu tượng là bông hoa sen, giống như ý nghĩa và biểu tượng cho những điều Phật dạy trong đạo Phật. Hoa sen dù mọc lên từ bùn nhơ, nhưng tính chất của nó vẫn không mang mùi hôi của bùn. Dù nằm trong bùn trải qua nhiều ngày tháng, nhưng hoa sen vẫn chờ ngày vươn mình lên khỏi mặt nước để nở ra và rồi khoe hương khoe sắc, ngát tỏa hương thơm cùng khắp đất trời.

Bùn là tượng trưng cho phiền não nhiễm ô, còn hoa sen là tiêu biểu cho thanh tịnh. Điều này, để nói lên cái ý nghĩa thâm trầm là con người tu tâm bằng chính những thành tựu của bản thân, vươn lên từ bất lương đến lương thiện, từ tiêu cực đến tích cực, giác ngộ trí tuệ, sáng suốt trong tư duy hành động.

Bổn phận của người thầy tu quan trọng nhất là thi pháp, đưa người hướng đạo theo đúng con đường chính pháp, tư duy giác ngộ đúng đắn theo những sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân.

» Phúc đức hay không phần lớn ở tại cái miệng: 7 điều không nên nói và 7 điều nên tập nói
» 7 câu hỏi có tác động mạnh giúp bạn có thể tìm ra mục đích cuộc sống của bạn


Source link

About Trần Lê

Check Also

Giận…để yêu nhau nhiều hơn

Ai bảo anh không gi‌ải thí‌ch rõ ràng chuyện cô b‌é ấy. Ai bảo anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *