Home / Đọc Truyện Ngắn / Tuổi trung niên, cao niên nhất định phải nhớ kĩ 10 điều này để giữ cuộc sống thăng bằng, sống an vui

Tuổi trung niên, cao niên nhất định phải nhớ kĩ 10 điều này để giữ cuộc sống thăng bằng, sống an vui

Muốn sống vui vẻ bên con cháu khi về già, bạn nhất định phải nhớ kĩ những điều này.


ảnh minh họa

1. Có lẽ sẽ không phải quá lời nếu nói rằng, trong đời sống hiện tại thứ gì cũng sẽ tăng giá, duy chỉ có tuổi tác càng tăng lên thì giá trị con người lại càng có nguy cơ giảm sút.

Trong đời sống gia đình, chúng ta không nên dựa vào tuổi tác để áp đặt, ép buộc các hậu bối. Điều này chỉ khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên xa cách, mâu thuẫn.

Vì vậy, các bậc cha mẹ lớn tuổi nên chú ý duy trì sự tinh tế trong cách ăn nói, hạn chế dùng những mẫu câu mang tính cực đoan như “hẳn”, “phải”, “đừng có”…

2. Những câu chuyện mở đầu bằng câu “Nhớ năm ấy…”, “Bố/mẹ ngày xưa…” không hẳn là lời nói mà con cháu của chúng ta ngày nay thích nghe.

Trong nhịp sống hối hả của thời đại ngày nay, có nhiều thứ đổi mới nhanh tới chóng mặt. Con cái của chúng ta ngày ngày phải quay cuồng trong guồng quay vội vã ấy, cho nên họ không có thời gian hoài cổ.

Tới một lúc nào đó, các bậc cha mẹ lớn tuổi sẽ nhận ra rằng thế hệ sau không có mấy người muốn cùng họ ôn lại những kỷ niệm về một thời lận đận đã qua hay những vinh quang từ sớm đã lùi vào quá khứ.

Dẫu sao thời đại bất đồng, cuộc sống đổi thay khiến con người thay đổi. Ngay tới rau củ dại chỉ có nhà nghèo ăn chống đói vào ngày xưa, giờ đây có thể đã trở thành sơn hào hải vị đắt đỏ trong nhà hàng.

Vì vậy các bậc trưởng bối không cần vì điều này mà bi quan, cũng đừng lấy đó làm lý do tự làm khó mình hoặc khiến con cái khó xử.

Thay vì chăm chăm bắt con cháu ngày ngày phải “nhai đi nhai lại” một vài câu chuyện về thời xưa cũ, bạn có thể chỉ kể một số chuyện đặc sắc vào những dịp trọng đại, hoặc ôn lại kỷ niệm với những người bạn, người thân đồng trang lứa.

3. Hãy sống vui vẻ, tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp trên cõi đời này. Cũng đừng so sánh công danh, địa vị, lợi lộc, chớ băn khoăn làm sao để con cái được xuất sắc như người khác. Đến tuổi 50, bạn chỉ nên so sánh xem mình có thể sống vui vẻ, khỏe mạnh và trường thọ hay không, như vậy là đủ.

4. Năng lực của mỗi người đều có hạn bởi chúng ta không phải là siêu nhân. Đối với những việc ta vốn bất lực không thể thay đổi thì đừng nên quá bận tâm, chấp nhất. Mọi sự tình đều có quy luật an bài của Trời Đất, dù bạn có bận tâm tới đâu cũng vô dụng, ngược lại chỉ khiến thân tâm khó nhọc, tinh thần bản thân suy nhược mà thôi.

5. Về cơ bản, khi về già, bạn vẫn chỉ có thể tự lực cánh sinh, dựa vào chính mình mà thôi. Đừng ảo tưởng, hy vọng quá nhiều vào người khác, đừng cầu mong sự trả ơn, giúp đỡ của họ. Đối với con cái, tiền bạc của bạn đương nhiên là của chúng nhưng tiền bạc của chúng ngược lại chưa chắc đã phải là của bạn. Hãy tỉnh táo trong chuyện này.

6. Ít xen vào chuyện của người khác, ít sân si, so đo những chuyện vặt vãnh trong nhà là cách tốt nhất để hạn chế mâu thuẫn với con cái.

Lời khuyên chân thành dành cho các bậc cha mẹ lớn tuổi chung sống cùng con cháu chính là: Hãy hạn chế làu bàu, than vãn, không nhất thiết lúc nào cũng buộc mình phải gồng gánh trên vai cái chức vụ “chủ quản” trong nhà.

Tuổi già là khoảng thời gian an dưỡng, nghỉ ngơi, bạn nên chọn cho mình một vị trí vừa phải trong gia đình. Những việc con cái có thể tự lo, hãy để cho các con có cơ hội làm chủ.

Đối với những chuyện được coi là đại sự, bạn nên bày tỏ thái độ một cách dứt khoát. Nhưng với những chuyện vặt vãnh, bạn đừng phí công so đo, càu nhàu.

Nên nhớ rằng, thay vì không ngừng tự ý đưa ra quyết định, hãy làm sao để con cái chủ động hỏi ý kiến mình, đó mới là sự tự tôn mà người lớn tuổi nên có.

8. Nếu đã tự nguyện hy sinh, đừng đem lòng hy vọng có hồi báo. Người cao tuổi không nên suốt ngày kể lể về những việc mình đã làm để giúp đỡ người khác, đặc biệt là giúp đỡ con cái.

Phụ con trẻ nấu cơm, giặt giũ, trông cháu… vốn không phải việc gì quá khổ sở, quá vất vả, nên đừng bao giờ mang thái độ trịch thượng hoặc không ngừng than vãn, kể công.

Bởi chỉ một lời than phiền ấy thôi cũng có thể khiến cho tấm lòng của chúng ta bị con cái hiểu nhầm thành gánh nặng.

9. Hạnh phúc là tự mình cố gắng tạo nên, vui vẻ cũng là tự mình tìm kiếm. Biết giữ một tâm trạng luôn thoải mái, yên ổn thì mỗi ngày mới chính là một ngày vui, mỗi chuyện lướt qua tầm mắt mới nhẹ nhàng, thanh thản.

10. Hãy giữ gìn thật tốt trạng thái tinh thần. Tinh thần vui vẻ thì bệnh mới không tới. Tinh thần tốt hơn thì bệnh mới có thể khỏi sớm hơn. Hãy lên cho mình một kế hoạch và chờ đợi những ngày tiếp theo. Một ngày sống không có phút giây nào vui vẻ là một ngày bị mất đi đầy uổng phí. Một ngày dù chỉ có một giây phút vui vẻ ngắn ngủi cũng là được lợi biết bao.

Một tâm hồn lạc quan giúp chữa lành bệnh tật nhanh chóng. Một tâm hồn hạnh phúc thì không có căn bệnh nào phải chữa cả. Hãy ra ngoài thường xuyên, đi dưới ánh mặt trời, ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất, hãy vượt qua mọi trở ngại để sống thêm nhiều năm với thể lực và sức khỏe dồi dào.

» Phật dạy: Bí quyết tạo dựng phúc đức cho sinh mệnh con người
» Phật dạy: Chỉ cần tu được 3 điều này, bạn sẽ mãi giàu có và phúc lớn


Source link

About Trần Lê

Check Also

Truyện ngắn: Cái cớ sinh tồn

Con só‌c chuột bên đám cây chỗ đường vô chùa kêu “tức tức tức“, nghe …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *