Home / Đọc Truyện Ngắn / Vé hạng nhất. Truyện Ngắn

Vé hạng nhất. Truyện Ngắn

Vladimir là một nông dân ở vùng Siberia chưa bao giờ đi đâu nên chưa biết gì về thế giới bên ngoài. Một hôm, ông ta nhận được điện báo từ Moscow xa xôi báo tin ông chú ruột đã qua đời và toàn bộ tài sản để lại cho ông ta.


Minh họa: Lê Tâm.

Vladimir quyết định đi tàu đến Moscow, nhưng từ trước tới nay ông ta chưa đi tàu bao giờ. Khi đến nhà ga mua vé, nhân viên bán vé hỏi ông ta mua vé loại nào. Ông ta không biết trả lời ra sao. Người nhân viên bán vé đành phải nói cho ông ta biết rằng ông có thể mua vé hạng 1, hạng 2 và hạng 3, sau đó giải thích:

– Vé hạng 3 thì không có gì thoải mái, thậm chí không có cả chỗ ngồi. Vé hạng 2 có cơ hội có chỗ ngồi hơn nhưng cũng không được thoải mái lắm, còn vé hạng nhất thì có chỗ ngồi đoàng hoàng, trong toa xe có đầy đủ tiện nghi và vô cùng thoải mái.

Vì biết mình sẽ có được món tài sản lớn nên Vladimir không do dự mua ngay vé hạng 1. Nhận được tấm vé từ tay cô nhân viên bán vé, ông ta cất nó vào túi áo trong. Đây là lần đầu tiên ông ta xuất hành đi xa, cho nên ông ta cho rằng nhìn xem hành khách đi tàu làm thế nào thì mình làm vậy, nhất định không bị sai lầm.

Sau khi tàu vào ga, Vladimir chú ý đến 3 người cũng đi tàu, ông ta nhanh chóng bám theo họ. Thấy họ lên toa tàu cuối cùng, ông cũng lên theo. Khi thấy họ mỗi người chui xuống nằm ở dưới gầm ghế dài, ông ta cũng chui xuống gầm một chiếc ghế và nằm xuống.

Có điều là ông không quen đi tàu trốn vé như họ nên chân thò ra lối đi của toa tàu hạng 3.

Dưới gầm ghế rất tối, ông Vladimir rất nhanh đi vào giấc ngủ, ông ta không cảm giác được tàu hỏa chao đảo khi chạy, cũng không biết nhân viên kiểm tra vé đi vào trong toa lúc nào. Đột nhiên ông ta thấy có người đá mạnh vào chân mình và sau đó, ông nông dân vùng Siberia bị nhân viên kiểm tra vé lôi từ gầm ghế ra.

– Ông ngốc ạ, ông tưởng rằng đây là chuyến đi miễn phí à? – Người nhân viên kiểm tra vé thét lên – Nên biết rằng đi tàu là phải mua vé!

– Có chuyện gì vậy người anh em? – Ông Vladimir rất bình thản nói – Tôi có vé.

Có thể hành khách trong xe cho ông là kẻ ngớ ngẩn nên họ cười ồ cả lên, nhưng khi nhìn thấy ông Vladimir lấy tấm vé từ trong túi áo ra thì tiếng cười im bặt. Đó là tấm vé tàu hạng nhất.

Sau khi xác minh đúng là tấm vé hạng nhất, người nhân viên kiểm tra vé nói với ông bằng giọng điệu rất khiêm tốn:

– Ông lão, ông có một chiếc vé hạng nhất đắt tiền, sao ông lại nằm ở dưới gầm ghế của toa hạng 3?

Ông tính trả lời rằng: “Bởi vì tôi thấy nhiều người làm như vậy”. Nhưng với sự thông minh hóm hỉnh của một người nông dân ưa hài hước và để chữa ngượng, ông Vladimir trả lời:

– Đã quá nhiều lần nằm trên giường toa hạng nhất, nếm đủ rồi, lần này tôi muốn trải nghiệm cảm giác của người đi vé hạng 3 lại phải nằm sàn xem nó thế nào.

» Tết quê
» Thương hồ đón Tết


Source link

About Trần Lê

Check Also

Truyện ngắn: Cái cớ sinh tồn

Con só‌c chuột bên đám cây chỗ đường vô chùa kêu “tức tức tức“, nghe …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *