Home / Đọc Truyện Ngắn / Vụ án Tần Đông Lăng. Truyện Ngắn

Vụ án Tần Đông Lăng. Truyện Ngắn

Ngày 11 tháng 1 năm 2017, cảnh sát Tây An cho biết, đơn vị bảo vệ khu di tích lăng mộ Tần Đông Lăng đã phá thành công vụ án đào trộm mộ. 7 tên tội phạm đã bị bắt và thu hồi được 11 hiện vật bị bọn trộm đánh cắp.


Minh họa: Ngô Xuân Khôi

Tần Đông Lăng là nơi đặt mộ của tổ tiên Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, trong đó có mộ của cụ nội, ông nội, bố và mẹ của Tần Thủy Hoàng. Thông qua khoan thăm dò khảo cổ thấy có một số xe ngựa và đồ vật trang sức và cảnh tượng rất hoành tráng. Những báu vật dưới đất của khu mộ Tần Đông Lăng luôn là sự kích thích thần kinh với bọn mộ tặc.

Ngày 18 tháng 10 năm 2010, Cao Hải Phong, Đội trưởng Đội quản lý khu mộ Tần Đông Lăng linh cảm rằng có vấn đề. Hôm đó, anh đi tuần theo như thường lệ, khi đi qua một khu mộ phát hiện trên đỉnh ngôi mộ có một lưỡi cưa sắt. Anh cầm lên xem rồi cắm lưỡi cưa sắt xuống đất. Ngày hôm sau khi đi tuần, anh không thấy lưỡi cưa đó đâu nữa và anh phát hiện có dấu đất mới vưỡng vãi khắp nơi.

Ngày 20, khi đi tuần anh lại phát hiện thêm một máy bộ đàm. Cao Hải Phong khẳng định là có bọn mộ tặc đang hành động.

Nhận được báo cáo của Cao Hải Phong, Đội Cảnh sát điều tra vội đến hiện trường. Với sự hỗ trợ của các cán bộ ngành văn hóa, họ bới chỗ đất mới trên đỉnh ngôi mộ và cảnh tượng kinh người hiện ra: Một đường hầm rộng gần một mét vuông sâu hơn 30m đi vào cạnh bức tường ngoài của ngôi mộ chính.

Tính chuyên nghiệp và lão luyện của bọn trộm mộ thật đáng kinh ngạc. Bọn mộ tặc đã dùng kỹ thuật công nghệ hiện đại. Cảnh sát xác nhận rằng đường hầm rộng như vậy không phải được đào bằng xẻng mà bọn mộ tặc đã dùng kỹ thuật “ép nổ” nên đường hầm được hình thành trong nháy mắt. Các công cụ của bọn tội phạm được tìm thấy bao gồm mặt nạ phòng độc, đèn thợ mỏ, dây điện, bình ôxi, ống thông gió, máy ép gió, máy bộ đàm v.v… nhưng thứ này được đóng trong bao tải. Đây chắc chắn là một băng nhóm rất nhiều người, vậy bọn chúng đã lấy đi được những gì?

Đối mặt với hàng đống vật chứng nhưng các cảnh sát đội chuyên án của Cục Công an Tây An không thể làm bất cứ điều gì vì bọn mộ tặc tỏ ra rất chuyên nghiệp, chúng không để lại một dấu vết gì kể cả một dấu vân tay.

Trên thực tế, từ mùa hè năm ngoái, bọn mộ tặc đã có bước khởi đầu. Đêm 17 tháng 10, khi Cao Hải Phong vẫn còn do dự về những dấu hiệu đáng ngờ thì tên tội phạm họ Từ đã dùng ôtô đưa đồng bọn đến khu lăng mộ, nhưng sau đó chúng lại quay về ngay. Tên Từ là một ông chủ, hắn chỉ chi tiền mà không can dự vào công việc.

Người đứng ra tổ chức là lão Tiêu. Ai làm công việc thông gió, ai thao tác các thiết bị, ai xuống hầm mộ đã được phân công rõ ràng.

Đúng vào lúc nửa đêm, đường hầm được khai thông, Tiểu Vũ rải dây điện nối thông nguồn điện sau đó mở máy ép gió thổi khí vào trong mộ.

Khoảng 20 phút sau, Đại Hải đội mũ bảo hiểm với mặt nạ phòng độc buộc dây vào thắt lưng được thả từ từ xuống nhưng mới chỉ được 5,6 phút hắn đột nhiên kêu to lên: “Nguy rồi, mau kéo tôi lên!”.

Vừa lên đến nơi hắn nằm lăn ra mặt đất, thở hổn hển mãi không nói ra lời. Đây là bọn mộ tặc đầu tiên ra tay với Tần Đông Lăng, kết quả là bọn chúng vội vã rút lui. Bọn chúng cho rằng nguyên nhân Đại Hải khó chịu là do thiếu ôxy và bọn chúng mua thêm máy bơm gió, bình ôxy, ống dẫn đến đêm thứ ba lại bắt đầu hành động, lần này lão Tiêu nhỏ bé quyết định tự mình xuống hầm mộ.

Ở dưới đáy đường hầm là bóng tối om om như đặc quánh lại. Những ngôi mộ này đã được yên tĩnh hơn hai ngàn năm, bóng tối ở đây như được đông cứng trong không khí. Đèn thợ mỏ chỉ chiếu sáng được một diện tích rất nhỏ phía trước bàn chân. Lão Tiêu mường tượng phía trước là một khoảng không gian rộng như một căn phòng lớn, dưới mặt đất ngổn ngang mấy khúc gỗ và một số chiếu cỏ đã mục nát, một cái bình gốm màu đen bụng to, miệng nhỏ. Dưới đó rất ẩm ướt, tay mó vào chỉ thấy bùn, vừa lạnh vừa dính nhơm nhớp. Đang bước đi lão Tiêu cảm thấy như có người kéo áo mình. Lão quay đầu thì lại không thấy gì, lão cúi đầu nhìn hóa ra dây thừng không đủ dài. Lão cởi dây thừng bắt đầu mò mẫm đi, nói không sợ là nói bừa, theo tin đồn trong các lăng mộ cổ đại đều có bố trí những vũ khí bí mật.

Vào ngày thứ 9, sau khi phát hiện việc có mộ tặc, các cảnh sát điều tra vẫn đang đau đầu suy nghĩ. “Chúng tôi đã bí mật điều tra những thôn dân ở xung quanh, đối với những vật chứng đều kiểm tra đi kiểm tra lại nhưng không có một đầu mối nào”. Trưởng phòng trinh sát hình sự Cục Công an Phùng Vĩ nói: “Cho đến khi chúng tôi phát hiện một chiếc túi nilon”.

Ngày 29 tháng 10, một cảnh sát lão luyện chú ý đến một vật được vo tròn lại, nó là cái túi nilon màu trắng dính đầy bùn. Cảnh sát hình sự không chắc chắn lắm là nó thu được ở hiện trường hay ai đó vô tình để vào. Khi xem lại các bức ảnh chụp hiện trường, cuối cùng phát hiện đồ vật đó là thu được ở hiện trường. Giở cái bọc đó ra xem thì đó là loại túi ở bệnh viện dùng để đựng phim chụp và ở trên đó còn rõ số thứ tự và tên người bệnh mang họ Lưu viết bằng bút dạ.

Mọi người lập tức nhận ra giá trị của manh mối này và Đội phó Đội Điều tra hình sự Dương Văn Vinh đến ngay bệnh viện để điều tra và tìm ra tên người họ Lưu đó thuộc huyện Hàm Dương, nhưng trong huyện người trùng tên như vậy có đến mấy chục và không ai khớp với đặc điểm mô tả của các bác sĩ. Mở rộng điều tra trong toàn tỉnh cuối cùng tìm được một người họ Lưu ở Tây An với các đặc điểm khớp như các bác sĩ mô tả.

“Sự việc rất quan trọng, chúng tôi quyết không tha cho bọn xấu nhưng không để người tốt bị oan. Trước khi tiếp xúc với người họ Lưu, chúng tôi đã điều tra kỹ lưỡng mối quan hệ của ông ta”.

Phạm vi điều tra được mở rộng đến những người giao lưu trên mạng với người họ Lưu cuối cùng chốt lại một người có tên trên mạng là “Đa đa phát tài” (phát tài thật nhiều). Người họ Lưu đã đến nhà anh ta một lần và vô tình để lại cái túi đựng phim chụp ở nhà hắn.

Vào ngày 5 tháng 11 “Đa đa phát tài” bị bắt khi đang ngủ và hắn nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hóa ra là khi “Đa đa phát tài” chuẩn bị đi đào trộm mộ đã thuận tay vớ chiếc túi nilon mà người họ Lưu vứt ở nhà mình để chứa đồ dùng… Sau đó Tiểu Vũ và đồng bọn đều bị bắt.

Người họ Lưu không phạm tội thậm chí không biết người bạn mạng của mình đã làm gì. Bọn mộ tặc cho rằng chúng hành động không một kẽ hở nên bọn chúng cũng không thể hiểu được cảnh sát đã đột phá khẩu từ đâu để phá được vụ án.

Các hiện vật bị đánh cắp đang ở đâu? Cảnh sát hình sự lại đến những điểm khả nghi để điều tra nhưng đều không tìm thấy dấu tích những đồ vật đó. Lão Tiêu khai: “Trong mộ tối om om không nhìn thấy gì, tôi chỉ mang lên mấy khúc gỗ và mấy thành tre thôi”.

Trong con mắt của Đội trưởng Đội Hình sự Cao Quân thì lão Tiêu là một đối thủ khó nhất. Lão không những có kinh nghiệm về việc đào mộ mà đã tốt nghiệp đại học, có văn hóa, từng bị kết án vì tội gian lận, lừa đảo.

Ngày 11 tháng 10 cảnh sát Vương Lỗi và nhà khảo cổ học Tiểu Cao vào hầm mộ. Tiểu Cao nói: “Vừa mới trượt xuống hơn chục mét thì một mùi khó chịu xộc vào mũi, mùi vị đó vẫn như còn dính ở trong cổ họng tôi hơn một tháng sau”.

Vương Lỗi đội mũ và mặc bộ đồ bảo hộ nhưng chỉ ở dưới đó hơn 10 phút khi lên là bị nôn.

Với ánh sáng đèn pin, một hành lang cao khoảng 4 m và rộng hơn chục mét vuông hiện ra trước mặt hai người. Là người làm công tác khảo cổ nhiều năm Tiểu Cao rất kinh ngạc về quy mô hoành tráng của ngôi mộ: “Trần và tường đều được ốp gỗ nhẵn bóng và bằng phẳng, dường như đây chỉ là hành lang xung quanh của mộ chính. Quan tài chưa bị mở, nhiều điều bí mật còn đang ẩn giấu trong bóng tối”. “Khi xem video của hai người quay thì thấy bọn mộ tặc chưa đục thông tường gỗ cho nên chưa thể lấy được các đồ vật quý”. Đội trưởng Cao Quân phân tích: “Bọn mộ tặc đã chôn các dụng cụ gây án ở xung quanh đó chứng tỏ rằng bọn chúng đang chuẩn bị tiến thêm một bước nữa nhưng bọn chúng đã bị bắt”.

Bắt được bọn mộ tặc nhưng không có thu hoạch gì? Các cảnh sát hình sự không dễ dàng chấp nhận kết quả như vậy. Trọng tâm lại hướng đến tên Từ. Lão Tiêu khai: “Tôi mang lên mấy khúc gỗ và những mảnh tre”. Tên Từ khai: “Những thứ đó không đáng giá vì đều là đồ của người chết, nếu để trong nhà sẽ bị xui xẻo nên trên đường về Từ Châu tôi đã vứt xuống sông Hoàng Hà”. Qua nhiều lần chất vấn hắn vẫn một mực nói như vậy.

Đội phó Đội Hình sự Thôi Nhất Ba cho rằng lời khai của tên Từ không logic: “Hắn đã chi cho vụ đào trộm mộ này 30 ngàn đồng thì bất kể được cái gì không thể nói ném đi là ném ngay? Bị xui xẻo à? Bản thân hắn đã làm việc xấu rồi còn sợ gì xui xẻo?”.

Thôi Nhất Ba bắt tên Từ mô phỏng lại hành động lúc đó: “Ông vứt như thế nào?”. Tên Từ lấy tay làm mẫu: “Tôi dùng hai tay nâng lên đỉnh đầu và quẳng xuống sông”. Thôi Nhất Ba vặn: “Như vậy không đúng, mấy thanh tre là cái gì mà phải dùng sức như vậy?”.

Cuối cùng Từ đuối lý khai rằng các đồ vật lấy được hắn đang giấu ở tầng hầm trong một căn nhà Từ Châu.

Tổ chuyên án lại đi ngay Từ Châu và thu hồi được 11 văn vật, trong đó có 1 thứ văn vật cấp 1 và 10 thứ văn vật cấp 3.

Đường hầm mà bọn mộ tặc mở ra được bịt kín nhưng đã để lại một loạt vấn đề cần cảnh báo. Trung Quốc rất phong phú các văn vật lịch sử và các văn vật đó đang đối mặt với sự đe dọa nghiêm trọng vì những tên tội phạm.

» Lửa qua đêm
» Hạ màn


Source link

About Trần Lê

Check Also

Kỳ lạ trâu 5 xoáy biết “chào, hiểu tiếng người“

Từ mấy tháng nay, câu chuyện về một con trâu biết quỳ, biết vá‌i chào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *